Ngày 28/3, Hàn Quốc tuyên bố hoan nghênh cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Kim jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình, với hy vọng đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc: “Chính quyền Seoul hoan nghênh chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un và cuộc hội đàm của ông với lãnh đạo Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Seoul hy vọng sự kiện lần này, diễn ra trước cuộc họp thượng đỉnh tháng Tư, tháng Năm, có thể thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, đồng thời góp phần xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Báo chí của Triều Tiên và Trung Quốc đã chính thức xác nhận về cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo trên tại Bắc Kinh, khẳng định cam kết của hai nước đồng minh truyền thống về việc tăng cường quan hệ song phương.

Hàn Quốc
Hai nhà lãnh đạo và các phu nhân tham quan Điếu Ngư Đài trong thời gian diễn ra chuyến thăm của ông Kim Jong-un (Ảnh: Soha)

Cuộc gặp gỡ lần này có thể là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên cần sự ủng hộ của quốc gia láng giềng trước khi Bình Nhưỡng tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Mỹ và Hàn Quốc.

Tại buổi hội đàm, lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh: “Lập trường của Bình Nhưỡng là cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo, phù hợp với nguyện vọng của các vị cố lãnh đạo. Vấn đề này có thể giải quyết, nếu Hàn Quốc và Mỹ đáp lại những nỗ lực của chúng tôi bằng sự thiện chí, tạo ra bầu không khí hòa bình”.

Hàn Quốc hoan nghênh tín hiệu tốt từ hội đàm Tập Cận Bình - Kim Jong-un

Phu nhân nhà lãnh đạo Triều Tiên tháp tùng ông trong chuyến thăm Trung Quốc lần này (Ảnh: Reuters).

Chủ tịch Tập Cận Bình thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc bày tỏ hoan nghênh nồng nhiệt nhà lãnh đạoTriều Tiên trong chuyến thăm lần này.

Ông Kim cũng cho biết việc chọn Trung Quốc làm điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên thể hiện mong muốn đưa mối quan hệ truyền thống giữa hai nước tiếp tục tiến xa hơn, đồng thời thúc đẩy tình hữu nghị song phương.

Lãnh đạo Triều Tiên cũng mời ông Tập Cậ Bình “đến thăm chính thức Triều Tiên vào một thời điểm thuận tiện và chủ tịch Trung Quốc đã vui vẻ chấp thuận lời mời”.

An Yên