Khi ông Kim Jong Un nói rằng Triều Tiên sẵn sàng đối thoại với Hàn Quốc về khả năng tham gia Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, Seoul nhìn nhận đây làm một động thái đầy tích cực.

Hôm 1/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng “Thế vận hội mùa đông – Olympic Pyeongchang sắp tới là cơ hội tốt để cải thiện quan hệ liên Triều. Chúng tôi chân thành hy vọng Thế vận hội sẽ thành công”.

Ông Kim Jong-un nói Bình Nhưỡng có thể sẽ cử một đoàn vận động viên tham gia Olympic 2018 được tổ chức ở Pyeongchang, Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên đề cập khả năng tham gia Olympic Pyeongchang, dự kiến diễn ra từ ngày 9/2 đến 25/2 năm nay.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Park Su-hyun nói rằng Hàn Quốc cũng hy vọng 2 miền sẽ có thời gian để đối thoại và tìm giải pháp ngoại giao hòa bình. “Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh bài phát biểu năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”.

Trước đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 17/12 thông báo nước này đang phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) để thuyết phục Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông sắp tới sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc.

Phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí cấp cao Yoon Young-chan của Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: “Mặc dù chúng ta không đàm phán trực tiếp với Triều Tiên nhưng IOC và các tổ chức liên quan khác đang nỗ lực để Triều Tiên tham gia Olympic PyeongChang. Chúng ta cũng đang hợp tác chặt chẽ với IOC”.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tuần trước tại Bắc Kinh, Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chia sẻ quan điểm rằng việc Triều Tiên tham gia kỳ Thế vận hội mùa Đông sắp tới sẽ góp phần cải thiện mối quan hệ liên Triều và giảm căng thẳng trong khu vực.

Tổng thống Hàn Quốc có chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh (Ảnh: EPA).
Tổng thống Hàn Quốc có chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh (Ảnh: EPA).

Phía Seoul cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để đảm bảo an ninh cho Thế vận hội và mọi người tham gia đều được an toàn tối đa. Nhằm tăng cường khả năng đảm bảo an ninh cho Thế vận hội, lực lượng đặc nhiệm SWAT của cảnh sát Hàn Quốc đã tham gia cuộc diễn tập chống khủng bố tại Sân vận động Olympic, ở Pyeongchang, hôm 12/12 vừa qua.

Hàn Quốc huy động 5.000 nhân viên để đảm bảo an ninh cho Thế vận hội mùa đông (Ảnh: Getty)
Hàn Quốc huy động 5.000 nhân viên để đảm bảo an ninh cho Thế vận hội mùa đông (Ảnh: Getty)

An Yên