Ngày 19/1, Hàn Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, tuy nhiên sẽ không thay đổi lập trường trong vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng hay làm suy yếu các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên quốc gia này.

Ngày 19/1, Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Eugene cho biết, chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch tính toán kinh phí tài trợ cho đoàn Triều Tiên tới tham dự Olympic Pyeongchang 2018 sau cuộc họp với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), dự kiến tổ chức ngày 19/1 tại Lausanne, Thụy Sĩ.

Phát biểu họp báo, bà Lee Eugene cho biết Chính phủ Hàn Quốc biết rõ tính nghiêm trọng của các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, vì vậy, không có sự thay đổi trong lập trường của Hàn Quốc về việc tiếp tục phối hợp cùng cộng đồng quốc tế áp đặt trừng phạt và gây sức ép đối với Triều Tiên. Quan chức trên nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ “xử lý tình hình với sự thận trọng” trong bối cảnh Seoul đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Bình Nhưỡng và cộng đồng quốc tế cũng đang siết chặt trừng phạt. Cùng ngày, Liên đoàn Khúc côn cầu trên băng quốc tế (IIHF) đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc thành lập một đội khúc côn cầu nữ liên Triều tham dự Olympic PyeongChang 2018 sẽ diễn ra ở Hàn Quốc trong tháng sau. IIHF cho rằng đội khúc côn cầu nữ chung phản ánh tích cực tinh thần của Olympic về việc đạt được hòa bình và phát triển xã hội thông qua thể thao, đặc biệt tại Bán đảo Triều Tiên đang bị chia rẽ. Trước đó, trong các cuộc gặp cấp chuyên viên ngày 17/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung. Đây được xem là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên.

IOC sẽ tiến hành đánh giá về thỏa thuận này và quyết định về quy mô của đội khúc côn cầu nữ liên Triều vào ngày 20/1. Hàn Quốc hy vọng đội bóng này sẽ được mở rộng số lượng là 35 vận động viên thay vì số lượng 22 định sẵn.

Thế vận hội Pyeongchang
Triều Tiên và Hàn Quốc diễu hành chung tại Thế vận hội 2006 (Ảnh: Getty).

Trong khi đó, Liên đoàn Trượt băng lòng máng quốc tế (IBSF) cũng đang xem xét việc thành lập một đội trượt băng nam chung giữa hai miền Triều Tiên. Trên trang mạng chính thức, IBSF nêu rõ đội trượt băng này có thể sẽ gồm 1 huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, 1 vận động viên Hàn Quốc và 2 vận động viên Triều Tiên. Các cựu vận động viên và huấn luyện viên trượt băng sẽ tiến hành công tác chuẩn bị và tập luyện. Tuy nhiên, Bộ Thể thao Hàn Quốc hiện vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng ngày 19/1 cho biết, Triều Tiên đã đề xuất cử nhóm biểu diễn nghệ thuật đầu tiên tới Hàn Quốc vào ngày 20/1 tới để chuẩn bị cho cuộc trình diễn nghệ thuật tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, diễn ra từ ngày 9-25/2.

 Thế vận hội Pyeongchang
Triều Tiên cử 140 người trong đoàn biểu diễn nghệ thuật tới Hàn Quốc tham dự Thế vận hội (Ảnh: AP).

Theo đề xuất trên, nhóm này gồm 7 người, do bà Hyon Song-wol, người đứng đầu một ban nhạc nữ của Triều Tiên, làm trưởng nhóm. Nhóm tiền trạm này có nhiệm vụ kiểm tra các địa điểm được đề xuất trình diễn tại thủ đô Seoul và thành phố biển Gangneung, gần PyeongChang, nơi diễn ra Thế vận hội.

Theo kế hoạch, nhóm sẽ sang Hàn Quốc bằng đường bộ phía Tây và ở lại đây 2 ngày. Bộ trên cho biết sẽ hồi đáp đề xuất của Triều Tiên sau khi cân nhắc.

Thùy Linh