Hôm thứ Ba (20/3), Bộ Thống nhất Hàn Quốc tại Seoul cho biết Hàn Quốc đã gửi một đoàn nghệ thuật gồm 160 thành viên bao gồm các ca sĩ nhạc K-pop nổi tiếng như Lee Sun-hee, Cho Yong-pil và nhóm nhạc nữ Red Velvet tới Bình Nhưỡng để biểu diễn trong 2 buổi hòa nhạc dự kiến diễn ra vào đầu tháng Tư, theo Koreaherald.

Thông báo này là kết quả của cuộc thảo luận cấp chuyên gia giữa hai miền Triều Tiên được tổ chức trong cùng ngày (20/3), để đưa ra chi tiết của các màn trình diễn âm nhạc tại Bình Nhưỡng.Cuộc thảo luận đã kéo dài gần 4 giờ, bắt đầu vào lúc khoảng 10 giờ sáng, tại tòa nhà hành chính Tongigk, phía bắc khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Trao đổi văn hóa là kết quả mới nhất của cuộc thảo luận giữa hai miền.

Hàn Quốc đã công bố kế hoạch của họ, là sẽ cử một đoàn nghệ thuật và biểu diễn môn võ Taekwondo tới Triều Tiên, khi đoàn đặc phái viên đặc biệt của Hàn Quốc đến gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng vào tháng 3.

Đoàn nghệ thuật sẽ có 2 buổi biểu diễn trong khoảng ngày 31/3 – 3/4 tại nhà thi đấu Ryugyong Chung Ju-yung và nhà hát East Pyongyang Grande tại Bình Nhưỡng. Lịch trình cụ thể vẫn chưa được công bố.

Lee Yun-sang (Hàn Quốc)

Ông Lee Yun-sang (sinh năm 1968), ca sĩ và nhà soạn nhạc, kiêm nhà sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp, được biết với nghệ danh Yun Sang – sẽ là trưởng phái đoàn nghệ thuật của Hàn Quốc. Ông Lee Yun-sang cũng được chỉ định là giám đốc âm nhạc của phái đoàn âm nhạc Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng, đánh dấu lần đầu tiên một nghệ sĩ Hàn Quốc đại diện cho một phái đoàn tới tham gia các đàm phán liên Triều.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc tại Seoul cho biết nghệ sĩ Yun Sang, đã học tại trường âm nhạc Berklee College of Music, với kinh nghiệm trong các thể loại âm nhạc khác nhau và khả năng sản xuất các màn trình diễn nghệ thuật trong khoảng thời gian ngắn và phù hợp với chính sách của Bộ, là lựa chọn phù hợp nhất đối với một người thông thạo về các đặc điểm của từng thế hệ nhạc pop Hàn Quốc (K-pop).

Hyun Song-wol (Triều Tiên)

Đồng cấp của ông Yun Sang người Hàn Quốc, là Hyun Song-wol của Triều Tiên – người đứng đầu ban nhạc nữ Moranbong – đồng thời cũng là người đã dẫn 140 thành viên ban nhạc Samjiyon Orchestra tới Hàn Quốc trong Thế vận hội Mùa đông 2018 vừa qua.

Hàn Quốc
Yun Sang (Hàn Quốc) và người đồng nhiệm Hyun Song-wol (Triều Tiên) trong buổi họp để thảo luận về hoạt động của đoàn nghệ thuật Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Cuộc họp diễn ra tại phía bắc Bàn Môn Điếm, khu vực phi quân sự giữa 2 miền, vào hôm thứ 3 (20/3). (Ảnh: Bộ Thống nhất Hàn Quốc / AP)

YB và Girls’ Generation

Ban nhạc rock YB với ca sĩ chính là Yoon Do-hyun, danh ca Baek Ji-yong, và ca sĩ Seohyun của ban nhạc Girls’ Generation cũng là những người tham gia vào phái đoàn âm nhạc Hàn Quốc sẽ đến Triều Tiên.

Girls' Generation
Ban nhạc Girls’ Generation. (Ảnh: Pluqo)

Trong một cuộc họp báo sau đó, Yun Sang đã nói rằng đoàn nghệ thuật Hàn Quốc đang cân nhắc về một tuyến đường bay phía Tây để tới Bình Nhưỡng, nhưng các chi tiết liên quan tới lộ trình đi lại và nơi ăn chốn ở cần được thảo luận thêm với các bên liên quan.

Cũng theo ông Yun Sang, mặc dù Triều Tiên đã đưa ra lựa chọn sử dụng khách sạn mang biểu tượng của Triều Tiên là Koryo là nơi phái đoàn lưu trú, nhưng đề xuất này của Triều Tiên cũng cần được cân nhắc. Khách sạn này là nơi mà chính phủ Triều Tiên thường xuyên sử dụng cho những khách hàng VIP, bao gồm cựu ngôi sao bóng đá NBA, Dennis Rodman.

Về việc chuẩn bị cho buổi biểu diễn, một quan chức Hàn Quốc của Bộ Thống nhất cho hay, Seoul có khả năng sẽ phái một đội ngũ đến Bình Nhưỡng trước đó, tương tự với việc Triều Tiên trong tháng Hai đã cử một nhóm đến trước với nhiệm vụ được giao là kiểm tra nơi ăn chốn ở cho các thành viên trong đoàn tham gia Thế vận hội Olympic Mùa Đông và các thiết bị sân khấu.

Thông tin cũng cho biết một đội đặc nhiệm của chính phủ đã được thành lập để hỗ trợ cho các buổi biểu diễn tại Bình Nhưỡng.

Bộ Văn hóa Hàn Quốc tại Seoul cho biết buổi biểu diễn sẽ tập trung vào K-pop. Đối với một số thành viên trong nhóm, chuyến đi sẽ là một cơ hội để thăm lại Triều Tiên.

Cho Yong-pil đã từng tổ chức một buổi âm nhạc solo tại Bình Nhưỡng vào năm 2005, nơi ca sĩ này đã biểu diễn những bản nhạc nổi tiếng của mình và các bài hát phổ biến của Triều Tiên. Ca sĩ Cho Yong-pin là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn và đáng kính trọng trong nền công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc.

Lee Sun-hee đã tới Triều Tiên vào năm 2003 để tham gia một buổi hòa nhạc, đánh dấu sự ra mắt của nhà thi đấu Ryugyong Chung Ju-yung. Bài hát “To J” của Lee đã được trình diễn bởi dàn nhạc Samjiyon vào tháng trước tại Triều Tiên.

YB – ban nhạc Yoon Do-hyun đã hát ca khúc World Cup 2002 tại Bình Nhưỡng trong cùng năm, khi ban nhạc tham gia chương trình đặc biệt tại Triều Tiên của đài MBC.

Trong những năm qua, các nghệ sĩ nhạc K-pop của Hàn Quốc, bao gồm các nhóm nhạc nổi tiếng của thập niên 1990 như Sechskies, Fin.K.L, và Shinhwa Baby V.O.X – đã biểu diễn ở Triều Tiên như là một phần trong nỗ lực của Hàn Quốc trong việc duy trì trao đổi văn hóa với Triều Tiên.

“Thật khó để chúng tôi thể hiện bất cứ cảm xúc nào về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trên sân khấu (trong buổi hòa nhạc tại Bình Nhưỡng)”, ông Yun Sang cho biết trong buổi họp báo.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là truyền tải những cảm xúc và các giai điệu tự nhiên như chúng tôi đã trình diễn tại đây tới Triều Tiên và những đồng minh của Hàn Quốc tại Triều Tiên”.

An Hòa