Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) phát triển công nghiệp năng lượng hạt nhân, trong bối cảnh Seoul tìm cách mở rộng xuất khẩu lò phản ứng sang Trung Đông, theo Nikkei.

Hôm Chủ nhật (25/3), tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thái tử Abu Dhabi – Mohammed bin Zayed Al Nahyan đã nhất trí tăng cường hợp tác.

Ông Moon nói Hàn Quốc đã trở thành một nhà xuất khẩu lò phản ứng hạt nhân bằng cách phát triển công nghệ riêng dựa trên công nghệ nhập khẩu từ Mỹ, và cho biết Seoul sẽ giúp Abu Dhabi đi theo cách tương tự. Thay vì chỉ đơn giản chuyển giao công nghệ, Hàn Quốc sẽ hợp tác với UAE về phát triển, sản xuất và xuất khẩu sang các nước khác.

Tổng thống Moon và Thái tử Mohammed cũng đồng ý nâng cấp mối quan hệ song phương trở thành một “mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt”, từ một quan hệ chiến lược mở rộng thành một sự hợp tác vượt trên cả đối tác hạt nhân.

Trong năm 2009, Tập đoàn Năng lượng Hàn Quốc đánh bại các nhà thầu Nhật Bản và Pháp để đạt dự án 18,6 tỷ USD xây dựng nhà máy điện hạt nhân Barakah ở vùng ngoại ô Abu Dhabi.

Dự án đánh dấu hợp đồng đầu tiên của ngành công nghiệp hạt nhân Hàn Quốc. Bốn lò phản ứng đầu tiên của nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động trong năm nay.

Khi ông Moon đắc cử tổng thống vào tháng 5/2017, UAE đã cảm thấy lo ngại bởi trong chiến dịch tranh cử ông Moon đã hứa sẽ đưa Hàn Quốc tránh xa năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, chuyến thăm của ông Moon đã làm giảm sự lo ngại của UAE.

Sự hợp tác của Hàn Quốc-UAE dường như nhằm mở rộng xuất khẩu tới các nước Trung Đông như Ả-rập Xê-út, Jordan và Ai Cập, một khu vực đang có những chuyển động mạnh mẽ về xây dựng năng lượng hạt nhân.

UAE sẽ nhập khẩu năng lượng giàu uranium và thiết lập các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt, như cấm việc tái chế nguyên liệu đã qua sử dụng, nhằm ngăn chặn sự gia tăng hạt nhân.

Nhưng nhiều chuyên gia đã chỉ ra những rủi ro trong việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở Trung Đông.

Sự nổi dậy của phiến quân Houthi với trung tâm của cuộc xung đột Yemen được cho nhằm mục tiêu là nhà máy hạt nhân Barakah – một cáo buộc UAE đã phủ nhận.

An Hòa