Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ tiếp tục bị tạm giam thêm 6 tháng sau khi lệnh giam giữ lần đầu hết hạn vào ngày 16/10.

Đây là quyết định của Tòa án Quận Trung tâm Seoul của Hàn Quốc công bố ngày 13/10.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết Tòa án Quận Trung tâm Seoul của Hàn Quốc đưa ra quyết định trên xét trên tính nghiêm trọng của những cáo buộc và mối quan ngại của công chúng đối với vụ bê bối nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực, trong đó bà Park Geun-hye là nhân vật trung tâm đang bị truy tố.

Việc gia hạn lệnh giam giữ bà Park Geun-hye đã được các công tố viên đệ trình lên Tòa án hồi cuối tháng trước với lập luận rằng cần thêm thời gian để hoàn tất các thủ tục truy tố tại tòa.

Bà Park đã bị phế truất và bắt giữ vào tháng 3/2017 với những cáo buộc về nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị tạm giam (Ảnh: BBC)

Trước đó, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc thông báo đã tìm thấy tài liệu từ chính quyền cũ cho thấy cựu Tổng thống Park Geun Hye có thể đã nói dối về vụ chìm phà Sewol năm 2014.

Các tài liệu bao gồm một báo cáo hàng ngày của văn phòng quản lý khủng hoảng, cho biết báo cáo đầu tiên về tai nạn xảy ra vào lúc 9 giờ 30 sáng ngày xảy ra tai nạn khiến 304 người thiệt mạng và mất tích, thay vì 10 giờ sáng như trước đó bà Park và trợ lý đã công bố.

Thảm họa chìm phà Sewol năm 2014 (Ảnh: The Independent)
Thảm họa chìm phà Sewol năm 2014 (Ảnh: The Independent)

“Lý do họ lùi nửa tiếng có lẽ là để thu hẹp khoảng thời gian từ lúc bà Park nhận được báo cáo đầu tiên tới lúc bà ra chỉ thị đầu tiên – được cho là vào khoảng 10h15 sáng”, Tham mưu trưởng Im Jong-seok nói.

Ông cũng lưu ý rằng khoảng cách 45 phút giữa báo cáo đầu tiên và hành động đầu tiên có thể được xem như là một thất bại. “Xét rằng mỗi phút đều có ý nghĩa vào ngày xảy ra vụ tai nạn, nó làm chúng ta suy nghĩ rất nhiều”.

T.L