Hàn Quốc đã phải có thêm hành động cứng rắn, tiếp tục sử dụng vũ khí trấn áp tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ngày 12/11.

Cụ thể, lực lượng chức năng Hàn Quốc bắn khoảng 95 phát đạn súng máy M60 vào lúc 11h16, ngày 12/11 (giờ địa phương) trong lúc rượt đuổi khoảng 30 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép gần thành phố Incheon.

Yonhap dẫn thông báo từ Lực lượng tuần duyên (CG) và Bộ An toàn công cộng và An ninh Hàn Quốc cho biết thông tin trên.

Giới chức Seoul khẳng định tàu Hàn Quốc phải nổ súng sau khi tàu Trung Quốc phớt lờ cảnh báo, tiếp tục hoạt động và thậm chí có dấu hiệu chống trả. Cuối cùng, cảnh sát biển Hàn Quốc một lần nữa phải sử dụng súng máy M60, sau đó thông báo sự việc cho đối tác phía Trung Quốc cùng yêu cầu hợp tác.

Không có báo cáo thương vong hay thiệt hại của cả hai phía trong vụ việc và cũng không có tàu Trung Quốc nào bị bắt. CG đã thông báo cho lực lượng hải cảnh Trung Quốc và đề nghị hợp tác giải quyết.

Cho đến tối 12/11 chưa có thông tin về phản ứng của phía Bắc Kinh. Trước đó, Trung Quốc lên tiếng phản đối về vụ CG dùng súng M60 bắn 600 – 700 viên đạn trong lúc rượt đuổi tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ngoài khơi Incheon hồi đầu tháng.

Đó cũng là lần đầu tiên giới chức CG phải sử dụng tới M60 trong lúc truy quét nạn tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin AP cho hay, vào ngày 11/11, các tàu quân sự của Hàn Quốc bắt đầu một chiến dịch đẩy lùi tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép cua xanh giá trị cao ở vùng biển gần khu vực tranh chấp giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Bốn tàu hải quân Hàn Quốc đã truy đuổi 10 tàu cá Trung Quốc ở vùng nước quanh đảo Ganghwa, nơi cấm các hoạt động đánh bắt.

Theo một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, chiến dịch này nhận được sự chấp thuận của Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc vốn có trách nhiệm quản lý vùng biển tranh chấp nói trên.

Đây cũng không phải lần đầu Hàn Quốc phải dùng súng máy để trấn áp tàu Trung Quốc, trước đó, ngày 2/11, Nhật báo Korea Joongang Daily đưa tin, ngày 1/11, Cảnh sát biển Hàn Quốc đã bắn khoảng 700 phát đạn để cánh cáo nhóm gồm 30 tàu cá Trung Quốc cố tình can thiệp vào việc bắt giữ và chuyển giao 2 tàu cá hoạt động trái phép trong vùng biển noài khơi bờ biển Incheon, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quôc.

DL.

Xem thêm:

Từ Khóa: