Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) sử dụng công nghệ phân tích hình ảnh 3D trong nhiều năm qua để theo dõi tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trang UPI ngày 2/11 đưa tin, NIS thường xuyên sử dụng một chương trình video 3D trên máy tính để phân tích những thay đổi trong cơ thể của ông Kim Jong-un.

Cụ thể, chương trình này sẽ quét cơ thể của Kim Jong-un trong những video mà ông xuất hiện. Sau đó, nó sẽ cung cấp thông tin để các nhân viên tình báo phân tích, kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

NIS đã thực hiện trực tiếp chương trình máy tính này tại một phiên họp của quốc hội Hàn Quốc hôm 31/10.

Theo cơ quan trên, chương trình sẽ phân tích những thay đổi trong hình dạng cơ thể ông Kim Jong-un và phát hiện các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra với ông.

Ví dụ, nếu ông Kim bước đi với hai tay chắp sau lưng, chương trình có thể đoán ông bị đau lưng.

Cơ quan tình báo nhấn mạnh gia đình nhà lãnh đạo Kim có “tiền sử bị cao huyết áp và tiểu đường”, nhưng hiện sức khỏe của ông tương đối tốt.

Một quan chức giấu tên của NIS cho biết họ đã sử dụng chương trình phân tích video này trong nhiều năm, nhưng công nghệ mới được áp dụng không lâu trước đây để nâng cao hiệu quả.

han quoc dung cong nghe 3d theo doi tinh trang suc khoe nha lanh dao trieu tien
Triều Tiên thông báo phá hủy bãi thử hạt nhân Punggyeri hồi tháng 5. (Ảnh: KCNA)

Ngoài việc giám sát tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un, NIS còn thu thập mẫu đất tại bãi thử hạt nhân Punggyeri của Triều Tiên ngay sau khi Bình Nhưỡng cho nổ một quả bom hạt nhân để phân tích.

Họ cũng phân tích các vật liệu phóng xạ ở vùng biển phía đông sau khi phát hiện các trận động đất nhân tạo ở Triều Tiên để tìm hiểu dấu hiệu về các vụ thử hạt nhân.

H.Đ (Tổng hợp)