Reuters đưa tin, Hàn Quốc sẽ ngừng trao đổi quốc phòng với Myanmar và cấm xuất khẩu vũ khí sang nước này sau cuộc đảo chính quân sự và việc cảnh sát đàn áp bạo lực các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (12/3).

Bộ cũng cho biết Seoul sẽ hạn chế xuất khẩu các mặt hàng chiến lược khác, xem xét lại quỹ viện trợ phát triển và cấp miễn trừ nhân đạo, cho phép công dân Myanmar ở lại Hàn Quốc cho đến khi tình hình được cải thiện.

Bộ cho biết trong một tuyên bố: “Bất chấp những yêu cầu lặp đi lặp lại của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Hàn Quốc, ngày càng có nhiều các nạn nhân ở Myanmar do các hành động bạo lực của quân đội và cảnh sát”.

Xuất khẩu quốc phòng lần cuối từ Hàn Quốc đến Myanmar là vào năm 2019, nhưng Seoul vẫn chi hàng triệu đô-la cho các dự án phát triển ở Myanmar, theo dữ liệu được nộp cho Sáng kiến Minh bạch Viện trợ Quốc tế.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét lại một số hợp tác phát triển với Myanmar, nhưng sẽ tiếp tục các dự án liên quan trực tiếp đến sinh kế của người dân Myanmar và viện trợ nhân đạo, tuyên bố cho biết.

Các nhà hoạt động Myanmar đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình hơn vào thứ Sáu, một ngày sau khi một nhóm nhân quyền cho biết lực lượng an ninh đã giết chết 12 người biểu tình kêu gọi trả lại nền dân chủ.

Quốc gia Đông Nam Á này rơi vào khủng hoảng kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2, đồng thời bắt giam bà và các quan chức khác trong đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà.

Xem thêm