Hàn Quốc hôm thứ Sáu (13/7) cho biết đã điều máy bay quân sự để đánh chặn hai chiến cơ Nga đi vào vùng nhận diện phòng không của nước này bốn lần cùng ngày.

Hai chiến cơ Nga nói trên, được xác định là máy bay ném bom quân sự, xuất hiện liên tục hơn 3 tiếng đồng hồ trong khu vực nhận diện phòng không Hàn Quốc, Reuters dẫn lời Chánh Văn phòng Hàn Quốc.

Chiến cơ Su-35 của Nga. (Ảnh: AP)

Chánh Văn phòng và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đều từ chối tiết lộ chi tiết nước này đã điều chính xác bao nhiêu phản lực làm nhiệm vụ đánh chặn chiến cơ Nga.

Ngược lại, trong một tuyên bố mới đây, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai máy bay ném bom TU-95 của Nga hộ tống bởi chiến cơ Su-35 lúc đó đang bay trong hải phận quốc tế trên Biển Nhật Bản, Hoàng Hải và phía đông Thái Bình Dương.

Quân đội Nga cho biết họ “được” các máy bay chiến đấu F-15 và F-16 của Hàn Quốc cùng máy bay chiến đấu F-2A của Nhật Bản hộ tống “suốt một số chặng trong hành trình”.

Vụ việc xảy ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin dự kiến diễn ra trong tháng 7 này. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết người đồng cấp Triều Tiên Kim Jong-un đang rất nghiêm túc hướng đến sự thay đổi.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại cho rằng Bắc Hàn sẽ không nghiêm túc tuân thủ các thỏa thuận hạt nhân với Seoul và Washington, ông Moon nói cần cho Triều Tiên cơ hội hoàn thành vai trò của một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Minh Ý