Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, máy bay vận tải của quân đội nước này ngày 11/11 đã chở đợt quýt đầu tiên từ đảo Jeju tới Triều Tiên.  

200 tấn quýt sẽ được đóng gói trong 20.000 chiếc hộp và sẽ được 4 vận tải cơ C-130 chuyển tới Bình Nhưỡng trong 2 ngày 11-12/11.

Một số quan chức Hàn Quốc, bao gồm Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung, Thư ký Tổng thống về Chính sách Thống nhất Suh Ho, có mặt trên chuyến bay đầu tiên ngày 11/11 và sẽ đại diện trao quà cho Triều Tiên.

Đây là món quà đáp lễ sau khi Triều Tiên gửi tặng Hàn Quốc 2 tấn nấm thông đắt tiền sau chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi tháng 9 của Tổng thống Moon Jae-in.

han quoc dieu van tai co cho 200 tan quyt lam qua tang trieu tien
Vận tải cơ Hàn Quốc chở quýt đỗ tại sân bay Jeju. (Ảnh: Yonhap)

Tuần trước, giới chức Hàn Quốc đã kiểm tra phóng xạ số nấm thông này sau khi một nghị sĩ đảng đối lập cho rằng chính phủ không đảm bảo độ an toàn của món quà. Kết quả cho thấy số nấm thông an toàn và có thể ăn được.

Quan hệ liên Triều đã có nhiều cải thiện sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều lần cam kết hành động hướng tới phi hạt nhân hóa.

Hai bên đã tổ chức chung nhiều sự kiện thể thao, văn hóa, rút binh sĩ và vũ khí khỏi một số trạm gác ở biên giới và thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao.

(Tổng hợp)