Seoul đã điều động chiến đấu cơ ngăn chặn 5 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập Vùng nhận diện phòng không trên đảo Ieodo, phía tây nam Hàn Quốc hôm nay (18/12).

Yonhap dẫn nguồn tin Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC), cho biết 5 máy bay quân sự Trung Quốc đã đi vào Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc ở phía tây nam đảo Ieodo (Socotra Rock) vào lúc 10h ngày 18/12 và rời khỏi khu vực này vào khoảng 13h47 cùng ngày.

“Quân đội Hàn Quốc xác nhận đây là máy bay quân sự của Trung Quốc”, theo JCS. “Trong đó có hai máy bay ném bom, hai chiến đấu cơ và một máy bay do thám.”

Để đáp trả, Hàn Quốc cũng đã huy động chiến đấu cơ F-15K và KF-16 xuất kích ngăn chặn như “các biện pháp chiến thuật bình thường” cho đến khi máy bay Trung Quốc rời khỏi khu vực để đề phòng tình huống bất ngờ.

“Chúng tôi đã liên lạc với phía Trung Quốc qua đường dây nóng. Họ nói rằng hoạt động này chỉ là một phần của đợt huấn luyện thường xuyên. Chúng tôi đang điều tra mục đích thực sự của họ”, một quan chức JCS tuyên bố.

Yonhap cho biết ADIZ xung quanh đảo Ieodo mà Hàn Quốc thiết lập chồng lấn lên ADIZ mà Trung Quốc tuyên bố. Tuy nhiên, hai quốc gia phủ nhận đang tranh chấp đảo san hô phía tây nam bán đảo Triều Tiên.

han quoc dieu chien dau co chan 5 may bay trung quoc xam pham vung nhan dien phong khong
Bản đồ khu vực đảo Ieodo (Ảnh: Getty).

Sự việc xảy ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang lên tiếng thúc giục giới chức Trung Quốc nhanh chóng điều ra vụ một phóng viên nước này bị hành hung trong khi tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của ông.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc nhanh chóng tìm ra sự thật và trừng phạt những người chịu trách nhiệm cho vụ việc”, Yonhap dẫn lời ông Yoon Young-chan, thư ký báo chí cấp cao của tổng thống Hàn Quốc, nói trước các phóng viên.

Vụ ẩu đả xảy ra vào 11h sáng 14/12, tại một sự kiện có tên: Quan hệ Thương mại và Kinh tế Hàn – Trung. Theo Yonhap News, nhóm 14 nhà báo Hàn Quốc tham gia đưa tin tại sự kiện nhưng bị các bảo vệ Trung Quốc chặn lại không cho đi theo Tổng thống Moon trong lúc ông ghé xem một số gian hàng của các công ty Hàn Quốc tại sự kiện. Khi phản đối việc chặn đường này, một nhà báo ảnh người Hàn đã bị nhóm bảo vệ Trung Quốc đưa ra ngoài và hành hung.

Thùy Linh