Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/10 cho biết nước này đề xuất thành lập một ủy ban quân sự chung với Triều Tiên nhằm tiến hành các biện pháp làm giảm căng thẳng giữa 2 miền. 

Hàn Quốc sẽ đưa ra chi tiết đề xuất khi các tướng Lục quân của 2 nước gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 26/10, theo Yonhap.

“Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ thảo luận về việc thành lập và cách vận hành ủy ban quân sự chung trong các cuộc đàm phán sắp tới”, một quan chức Bộ Quốc phòng nói.

Ủy ban này sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi các biện pháp “hạ nhiệt” căng thẳng trong Thỏa thuận Quân sự Toàn diện (CMA) ngày 19/9.

Thỏa thuận trên được ký giữa Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên No Kwang-chol và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo. Trước khi ký kết, hai bên đã tiến hành 2 cuộc hội đàm quân sự cấp tướng và cấp tá để xây dựng lòng tin và đưa ra các biện pháp để đạt được thỏa thuận.

Phía Hàn Quốc sẽ đề cử Thứ trưởng Quốc phòng Suh Choo-suk làm chủ tịch ủy ban, đồng thời hy vọng đồng chủ tịch sẽ là Thứ trưởng thứ nhất của Bộ Quốc phòng Triều Tiên So Hong-chan.

han quoc de xuat thanh lap uy ban quan su chung lien trieu
Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ rút toàn bộ vũ khí khỏi Khu vực An ninh chung (JSA) thuộc làng đình chiến Panmunjom. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Seoul và Bình Nhưỡng hôm 15/10 đã nhất trí tổ chức hội đàm quân sự cấp tướng trong thời gian sớm nhất nhằm thảo luận về việc chấm dứt quan hệ thù địch quân sự ở Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) và thành lập ủy ban quân sự chung.

Hai miền Triều Tiên lần đầu tiên nhất trí thành lập một ủy ban quân sự chung hồi năm 1992. Tuy nhiên, kế hoạch này chưa thực hiện được trong bối cảnh quan hệ hai nước gặp nhiều khó khăn.

H.Đ (Tổng hợp)