Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán quân sự liên Triều vào đầu năm 2018, trong khi chuyên gia Mỹ tiết lộ rằng Nhà Trắng đang “nhanh chóng” chuẩn bị cho một giải pháp quân sự – đánh đòn phủ đầu với Triều Tiên. 

Tờ DongA Ilbo của Hàn Quốc ngày 20/12 dẫn một số nguồn tin chính phủ cho biết Hàn Quốc đang trong tiến trình soạn thảo một lộ trình bí mật về giải giáp hạt nhân, trong đó bao gồm các chiến lược khác nhau trong việc tiếp cận với Triều Tiên nhằm mục đích giải quyết các vấn đề liên Triều khác nhau.

Thay vì đưa ra các đề xuất sau khi Triều Tiên cam kết giải giáp hạt nhân, Hàn Quốc kiên quyết sẽ tiến hành bước đi đầu tiên và khuyến khích Triều Tiên hành động. Các biện pháp này bao gồm thúc đẩy các cuộc đàm phán quân sự liên Triều, giảm căng thẳng tại khu vực phi quân sự (DMZ) giữa hai bên, ngăn chặn các cuộc xung đột bất ngờ.

Các nguồn tin nêu rõ: “Điều kiện tiên quyết cho tất cả các đề nghị là Triều Tiên không được tiến hành thêm các hành động khiêu khích”.

Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, Ủy ban cố vấn đặc biệt về các vấn đề nhà nước Hàn Quốc cho hay nước này sẽ hoàn tất một lộ trình cho việc giải trừ vũ khí hạt nhân vào cuối năm 2017, khi đề cập tới 100 nhiệm vụ cho chính quyền Tổng thống Moon Jae-in.

Hàn Quốc đề xuất đàm phán quân sự liên Triều, Mỹ chuẩn bị phương án đánh đòn phủ đầu
Mỹ – Hàn tập trận chung mùa đông 2017 (Ảnh: Daily Mail).

Trong khi đó, cùng ngày, Mỹ đã bày tỏ sự không tán thành đối với lời kêu gọi của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trì hoãn các cuộc tập trận chung với nước này cho đến khi kết thúc Thế Vận hội mùa Đông, dự kiến diễn ra tại Pyeongchang vào năm tới.

Trao đổi với Yonhap, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Chris Logan nêu rõ: “Mỹ cùng các đồng minh và đối tác trong khu vực từ lâu đã tiến hành các cuộc tập trận thường lệ để duy trì sự sẵn sàng. Tuy nhiên, sẽ không phù hợp khi thảo luận các kế hoạch tập trận trong tương lai vào thời điểm này”.

Bình luận trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Moon Jae-in trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài truyền hình NBS (Mỹ) cho biết Hàn – Mỹ có thể xem xét lại thời gian tiến hành các cuộc tập trận thường kỳ nhằm giảm căng thẳng trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông, dự kiến được tổ chức ở PyeongChang cách biên giới liên Triều khoảng 80km về phía Nam.

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng Mỹ đang xem xét đề xuất của ông về việc hoãn các cuộc tập trận chung. Tuy nhiên, Trung tá Logan đã không xác nhận thông tin này. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng cho biết chưa nhận được thông tin về việc ngừng các cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ trước với các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hàn Quốc đề xuất đàm phán quân sự liên Triều, Mỹ chuẩn bị phương án đánh đòn phủ đầu
Cuộc tập trận Đại bàng Non của liên quân Mỹ – Hàn năm 2017 (Ảnh: Getty).

Mỹ chuẩn bị đánh đòn phủ đầu Triều Tiên?

Cũng trong ngày 20/12, báo Telegraph (Anh) đưa tin Mỹ đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công “phủ đầu” nhằm vào Triều Tiên để chặn đứng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Một số nguồn tin tiết lộ với Telegraph rằng Nhà Trắng đang “nhanh chóng” chuẩn bị cho một giải pháp quân sự trong vài tháng gần đây, giữa những lo ngại chính sách ngoại giao với Triều Tiên không hiệu quả.

Một trong số các lựa chọn là phá hủy một trong những bãi thử tên lửa trước khi được Bình Nhưỡng sử dụng để tiến hành vụ phóng thử mới. Ngoài ra, các kho vũ khí của Triều Tiên cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công.

Washington hy vọng sức mạnh quân sự có thể khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhận thức được rằng Mỹ “hoàn toàn nghiêm túc” về việc ngăn chặn chương trình hạt nhân và đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Ngày 19/12, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Tướng H.R.McMaster cũng khẳng định Mỹ đã sẵn sàng cho trường hợp phải huy động vũ lực “phi hạt nhân hóa Triều Tiên” và Washington không loại trừ khả năng chiến tranh. Quan chức này nêu rõ Mỹ không cam kết về một giải pháp hòa bình mà chỉ cam kết đưa ra một giải pháp cho vấn đề này và tất cả các lựa chọn đều được cân nhắc.

Hàn Quốc đề xuất đàm phán quân sự liên Triều, Mỹ chuẩn bị phương án đánh đòn phủ đầu
Mỹ cân nhắc giải pháp quân sự cho vấn đề Triều Tiên (Ảnh minh họa).

Theo chuyên gia phân tích chính trị người Mỹ Joel Skousen, ông Trump thực sự đã tính đến một cuộc chiến tranh với Triều Tiên để ngăn chặn các mối đe dọa từ nước này.

Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng, lựa chọn quân sự đối với Triều Tiên vẫn “ở trên bàn” và thậm chí từng công khai tỏ thái độ không ủng hộ đối thoại và đàm phán với Triều Tiên.

“Trung Quốc và Nga biết ông Trump rất nghiêm túc và Mỹ đã chuẩn bị cho biện pháp quân sự để tấn công phủ đầu Triều Tiên. Họ (quân đội Mỹ) đang cố phong tỏa Triều Tiên bằng đường biển nhằm kích động ông ấy (nhà lãnh đạo Kim Jong-un) tấn công 1 tàu Hải quân (Mỹ). Điều đó sẽ là cái cớ để tấn công Triều Tiên”, ông Skousen tuyên bố và nhận định rằng, một cuộc tấn công chống lại Triều Tiên có thể diễn ra sau Thế vận hội mùa đông 2018.

Thùy Linh