Theo Yonhap, hôm 1/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị Liên Hợp Quốc cử đoàn thanh sát kiểm tra quá trình đóng cửa khu thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên.  

Trước đó, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng cho biết, ông sẽ tiến hành đóng cửa khu vực thử hạt nhân Punggye-ri vào tháng 5 và sẽ mời chuyên gia cùng các nhà báo Hàn Quốc và Mỹ đến để công khai quá trình một cách minh bạch cho cộng đồng quốc tế.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri, thuộc địa phận núi Mantap, nằm ở Đông Bắc Triều Tiên, là nơi được sử dụng để tiến hành 6 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên có thể đã sụp đổ do dư chấn động đất và lở đất gây ra bởi các vụ thử hạt nhân, và có nguy cơ phát tán phóng xạ.

Ngày 27/4, lãnh đạo 2 miền Triều Tiên đã có cuộc họp thượng đỉnh liên Triều, ký cam kết hòa bình, chấm dứt chiến tranh và tiến hành phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Những kết quả chính của cuộc họp bao gồm: cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên; chấm dứt các hoạt động thù địch Hàn-Triều và giảm căng thẳng quân sự; chuyển ranh giới quân sự giữa 2 miền thành khu vực hòa bình, bao gồm việc dỡ bỏ hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền chống đối lẫn nhau; thúc đẩy các hội nghị 4 bên bao gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc nhằm tái thiết lập nền hòa bình; tổ chức gặp mặt cho các gia đình bị ly tán do chiến tranh; tái thiết đường tàu hỏa và các tuyến đường dọc biên giới; cùng tham gia nhiều sự kiện thể thao, bao gồm Asian Games vào năm nay.

Thu Hương