Tờ The Korea Herald cho hay, năm 2016, trong 25.000 đơn khiếu nại nộp lên chính phủ Hàn Quốc thì đơn khiếu nại có nội dung liên quan đến mùi từ rác thải thực phẩm, khói từ nhà hàng, mùi từ cống rãnh chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Chloe Choi, một người Anh gốc Hàn nói rằng điều khiến cô lo ngại khi về thăm quê hương Hàn Quốc là thứ mùi mà cô không thể chịu được: mùi từ cống rãnh.

Chloe Choi chia sẻ: “Tôi phải bịt mũi và chạy khỏi nơi bốc mùi càng xa càng tốt. Tiếp xúc liên tục với mùi này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tôi cảm thấy bị bệnh khi ngửi phải mùi này, nhưng mọi người ở đây phải chung sống thường xuyên với nó”.

Ô nhiễm mùi ngày càng trở thành mối quan tâm của công chúng Hàn Quốc. Số lượng các đơn khiếu nại liên quan đến mùi ở đất nước này vào năm 2016 đã tăng gấp 21 lần so với năm 2005.

Một trong những mùi gây khó chịu nhất là mùi bốc ra từ bể phốt hay còn gọi là bể tự hoại.

Tính đến năm 2016, hơn 80% khu dân cư ở Seoul, bao gồm cả các hộ nhà riêng đều sử dụng bể tự hoại, hoặc hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ và xử lý nước thải hộ gia đình tại chỗ.

mùi hôi
Hình ảnh cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Điều này làm cho hầu như tất cả các cống trên đường phố Hàn Quốc, nhà bếp và phòng tắm dễ có mùi giống như mùi trứng thối và amoniac. Mùi hôi trở nên khủng khiếp hơn trong những tháng mùa hè khi nhiệt độ tăng cao làm bốc hơi nước thải.

Chia sẻ với tờ The Korea Herald, cô Kim So-hye ở phía tây Seoul cho biết: “mùa hè năm nay đặc biệt khủng khiếp…những ngày tồi tệ nhất đối với tôi là khi tôi đem thức ăn thừa ra ngoài đường để thu gom, mùi từ cống thoát nước cộng thêm sức nóng như thiêu đốt thường khiến tôi cảm thấy buồn nôn “.

Những chất hữu cơ ở hệ thống vệ sinh hay cống thoát nước thải được phân hủy tạo ra khí hydrogen sulfide (H2S). Theo Liên đoàn Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, tiếp xúc với hydrogen sulfide ngay cả ở nồng độ thấp trong không khí có thể gây ra một số dấu hiệu không tốt cho sức khỏe, bao gồm đau đầu, kích ứng mắt và mệt mỏi.

Cho Jeong-il, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Cơ khí và Môi trường cho biết: “Chính phủ đã và đang nỗ lực giải quyết vấn đề này, bao gồm việc cung cấp thiết bị kiểm soát mùi và lắp đặt cảm biến trên bể tự hoại để khi mùi hôi trở nên đặc biệt mãnh liệt, nó sẽ thông báo cho những người phụ trách”.

Nhưng nhiều nhà khoa học đang đi đến kết luận rằng nếu Hàn Quốc không giải quyết được vấn đề cốt lõi của mùi nước thải là các bể tự hoại tại chỗ, thì vấn đề sẽ vẫn còn ở đó.

Ngoài mùi hôi từ bể phốt thì mùi hôi từ các nhà hàng cũng là một vấn đề nan giải.

Theo một nghiên cứu của giáo sư Đại học Soongsil, Ryu Hee-wook thì trong các khiếu nại liên quan đến mùi được gửi cho Chính phủ Hàn Quốc vào năm 2016 thì 39% khiếu nại có nội dung nói về mùi khó chịu từ các nhà hàng, trong đó các nhà hàng nướng thịt chiếm một số lượng đáng kể.

thịt nướng
Ảnh minh họa. (Ảnh:kienthuc.net)

Lee Ah-young, một phụ nữ 30 tuổi ở Hongji-dong, Seoul cho biết cô cảm thấy khó chịu vì mùi khói thịt nướng tỏa ra từ một nhà hàng nướng ở gần nhà cô.

“Tôi không thể mở cửa sổ ở nhà sau giờ làm vì mùi khói, mặc dù tôi muốn tận hưởng làn gió mùa thu”, cô Lee chia sẻ.

“Nó có mùi rất khó chịu. Chúng ta đều mong tận hưởng không khí trong lành khi mở cửa sổ, chứ không phải là mùi của thịt nướng và khói. Tôi đã phàn nàn với Chính quyền thủ đô Seoul nhiều lần, nhưng các quan chức thành phố chỉ đơn giản là đưa ra lời cảnh báo bằng miệng cho nhà hàng. Mùi vẫn còn ở đó”.

Giáo sư Song Ji-hyeon, giảng dạy tại Đại học Sejong ở Seoul cho biết Hàn Quốc cần xem xét việc bắt buộc tất cả các nhà hàng phải lắp đặt thiết bị kiểm soát khói và mùi, và đối với những nhà hàng không đủ khả năng lắp đặt thiết bị thì chính phủ cần phải hỗ trợ.

“Đầu tiên, chúng tôi phải thừa nhận mùi là một vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng… Nếu chúng ta không chủ động giải quyết vấn đề này, chất lượng cuộc sống của công chúng có thể bị ảnh hưởng sâu sắc”, Kim Myung-ja, chủ tịch của Liên đoàn Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc cho biết trong một cuộc tranh luận gần đây.

Liên Hoa