Ngày 15/11, Hàn Quốc cho nổ tung một trạm gác tại thị trấn biên giới Cheorwon, thể hiện thiện chí hướng tới giảm căng thẳng với Triều Tiên.

AP đưa tin, quân đội Hàn Quốc đã mời một nhóm phóng viên tới chứng kiến sự kiện cho nổ trạm gác tại thị trấn biên giới với Triều Tiên.

Phóng viên được yêu cầu đứng xa hàng trăm mét vì khói đen bốc lên bao trùm cả vùng đồi sau khi trạm gác bị đánh sập. Họ được phép lại gần để theo dõi các binh sĩ và công nhân san phẳng đống đổ nát bằng xe ủi.

han quoc danh sap mot tram gac gan bien gioi voi trieu tien
Binh sĩ và công nhân dùng xe ủi để san phẳng đống đổ nát. (Ảnh: AP)

Hàn Quốc sử dụng các thiết bị thi công công trình để phá hủy những trạm gác vì lý do an toàn và môi trường. Tuy nhiên, quân đội phải dùng đến thuốc nổ đối với trạm gác ở Cheorwon vì nó nằm trên ngọn đồi cao, khó sử dụng máy móc.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết Triều Tiên sẽ có hành động tương tự. Động thái này nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận được ký trong cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9.

Các trạm gác được phá hủy đều nằm trong Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ) rộng 4 km, trải dài 248 km.

Seoul và Bình Nhưỡng thống nhất dỡ bỏ các trạm gác, vũ khí và rút binh sĩ khỏi khu vực DMZ trong tháng 11, trước khi cùng xác minh chung vào tháng sau.

Tuần trước, hai miền đã hoàn thành việc rút quân và vũ khí khỏi 11 trạm gác biên giới trước khi bắt đầu dỡ bỏ.

han quoc danh sap mot tram gac gan bien gioi voi trieu tien
Binh sĩ Hàn Quốc canh gác các đồn biên giới với Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Hiện phía Hàn Quốc có 60 trạm gác với binh sĩ canh gác và được hàng rào thép bao quanh ở DMZ, trong khi Triều Tiên có 160 trạm.

Dưới thời Tổng thống Moon, mối quan hệ Hàn – Triều có dấu hiệu ấm dần lên sau khoảng thời gian dài bất ổn.

Theo thỏa thuận hồi tháng 9, hai nước cam kết giải giáp làng biên giới Panmunjom và loại bỏ các bãi mìn tại DMZ. Ngoài ra, hai bên cũng đã ngừng các cuộc tập trận bắn đạn thật dọc biên giới.

han quoc danh sap mot tram gac gan bien gioi voi trieu tien
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon có chuyến thăm Mỹ trong 5 ngày. (Ảnh: Yonhap)

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho rằng việc cải thiện mối quan hệ liên Triều không cản trở tiến triển trong kế hoạch dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo ông Cho, cuộc họp thượng đỉnh Hàn – Triều lần thứ tư có thể sẽ diễn ra trong năm nay.

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến tới Seoul trong năm 2018. Nếu chuyến đi trở thành hiện thực, ông Kim sẽ trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc kể từ năm 1953.

H.Đ (Tổng hợp)