Chưa bao giờ Triều Tiên bị cô lập và rơi vào “tuyệt lộ” như lúc này, bởi các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, được dẫn đầu bởi Hoa Kỳ.

Ngày 23/2, chính phủ Tổng thống Trump đã công bố gói trừng phạt ‘lớn chưa từng có’ lên Triều Tiên, Một quan chức chính quyền cao cấp nói hành động này như là một thông điệp gửi tới ông Kim rằng “không có con đường nào khác để ông ta thực hiện ngoài việc phi hạt nhân hóa’”,theo Nhật báo Phố Wall.

Trước đó, ngày 17/2 tại Hội nghị Bảo mật Munich, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ McMaster đã đưa ra thông điệp cứng rắn, kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động nhiều hơn đối với Triều Tiên.

“Chúng ta phải tạo áp lực lên chính quyền họ Kim, sử dụng tất cả các công cụ sẵn có, để đảm bảo rằng chính quyền độc tài độc ác này không thể đe dọa thế giới bằng những vũ khí hủy diệt nhất trên trái đất”, theo Reuters.

Hoa Kỳ
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ H.R. McMaster. (Ảnh: WSJ)

Đi đến đường cùng, chế độ họ Kim thậm chí phải chấp nhận để đất nước Triều Tiên chìm trong bóng tối mà bán điện cho Trung Quốc để lấy tiền mặt trong bối cảnh bị cấm vận bao vây.

Triều Tiên
Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên chìm trong bóng tối và chân dung hai cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật được ưu tiên thắp sáng. (Hình ảnh: Business Insider/AFP)

Việc bán nguồn năng lượng dùng trong sản xuất đạn dược cho thấy chế độ Kim Jong Un đang tuyệt vọng và Bình Nhưỡng đang khát ngoại tệ. Chính phủ Hàn Quốc ước tính trữ lượng tiền tệ của Triều Tiên được cho là khoảng 3 tỷ USD và chỉ cầm cự đến tháng 10 năm nay, theo Business Insider.

Đúng thời điểm này, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, bà Kang Kyung-wha đã phát biểu thẳng thắn với Triều Tiên ở Hội nghị Giải trừ quân bị Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva vào hôm thứ Ba 27/2:

“Việc trừng phạt không phải là sự kết liễu đối với chính họ và không nhằm mục đích dìm Triều Tiên xuống mà là để làm cho họ hiểu rằng tương lai của họ không phải là vũ khí hạt nhân mà là làm việc với cộng đồng toàn cầu để giải phóng hạt nhân”, bà Kang nói.

Triều Tiên
Bà Kang Kyung-Wha, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị tại Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sỹ, ngày 27/2/2018. (Ảnh: Reuters)

“Thông điệp nhất quán của chúng tôi là phải đưa ra quyết định đúng đắn. Và nếu có, chúng tôi đã sẵn sàng làm việc cùng nhau để hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng cho Triều Tiên”.

Minh Đức