Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc mới đây xác nhận, 2 tấn nấm thông do nhà lãnh đạo Triều Tiên tặng là an toàn và sẽ phân phát chúng cho những gia đình bị chia cách trong chiến tranh.

Hồi tháng 9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thể hiện thiện chí bằng cách tặng cho Seoul 2 tấn nấm thông, trị giá 1,83 triệu USD, theo Yonhap.

Tổng thống Moon Jae-in sau đó thông báo sẽ phân phát số nấm này như một món quà cho 4.000 người Hàn Quốc là thành viên của những gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

han quoc cong bo ket qua kiem tra phong xa trong 2 tan nam thong trieu tien tang
Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 diễn ra hồi tháng 9. (Ảnh: Getty)

Thông báo ngày 7/11 của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, mức độ phóng xạ trong 2 tấn nấm thông nằm trong tiêu chuẩn cho phép.

Yonhap dẫn thông báo trên cho biết: “Nhà Xanh đã kiểm tra mức độ phóng xạ và số nấm này cũng đã trải qua quá trình kiểm dịch khi được chuyển tới căn cứ không quân Seoul”.

Nhà Xanh xác nhận, số nấm thông này chứa 0,034 microsieverts (μsv) phóng xạ, dưới mức tối thiểu của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) là 1 μsv. Đây là hàm lượng ở mức cho phép, tương tự như các thực phẩm khác ở Hàn Quốc.

“Tôi hy vọng, số nấm này với hương thơm vẫn được giữ nhờ sự bảo quản của Triều Tiên, có thể mang lại một chút niềm an ủi cho các gia đình bị ly tán”, Tổng thống Moon nói. “Ngày mà gia đình các bạn gặp lại nhau chắc chắn sẽ đến. Hãy sống thật khỏe mạnh cho tới ngày đó”.

han quoc cong bo ket qua kiem tra phong xa trong 2 tan nam thong trieu tien tang
Nấm thông đắt tiền được Triều Tiên chọn làm quà tặng cho Hàn Quốc. (Ảnh: Getty)

Kết quả này bác bỏ tuyên bố của một nhà lập pháp đối lập trước đó cho rằng chính phủ đã không đảm bảo về độ an toàn của món quà.

Một số người lo ngại các thực phẩm từ Triều Tiên có nguy cơ bị nhiễm phóng xạ do các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này trước đây.

H.Đ (Tổng hợp)