Ngày 3/4, Hàn Quốc thông báo sẽ cử một phái đoàn gồm 7 thành viên thảo luận cùng Bình Nhưỡng về kế hoạch và các vấn đề an ninh cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào 27/4 tới.

Hàn Quốc công bố danh sách phái đoàn cấp cao làm việc với Triều Tiên
Hàn Quốc công bố danh sách phái đoàn Seoul thảo luận với Bình Nhưỡng về các vấn đề liên quan đến hội nghị thượng đỉnh sắp tới (Ảnh: aninews.in).

Yonhap dẫn lời quan chức cấp cao Hàn Quốc, Seoul sẽ cử một phái đoàn gồm 7 thành viên để trao đổi cùng Bình Nhưỡng về các vấn đề liên quan đến hội nghị liên Triều trong tuần này.

Theo thông tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Chính phủ đã thông báo cho Triều Tiên thành phần của phái đoàn lần này. Theo kế hoạch, ông Cho Han-ki – Thư ký Tổng thống về nghi thức ngoại giao dẫn đầu phái đoàn này.

Hai bên thống nhất tổ chức hội các cuộc thảo luận tại phía Nam làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào ngày 4/4, để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4 giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là cuộc làm việc cấp cao đầu tiên giữa hai miền được tiến hành tại đây kể từ năm 2007.

Tuy nhiên, ngày 3/4, Triều Tiên đề xuất hoãn 1 ngày họp bàn nghi thức ngoại giao và đảm bảo an ninh cho cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4, đồng thời ra thông cáo báo chí chung vào ngày 5/4 (thay vì 4/4).

Hàn Quốc công bố danh sách phái đoàn cấp cao làm việc với Triều Tiên
Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp diễn ra vào ngày 27/4 tới (Ảnh: SCMP).

Ngoài ra, phái đoàn Hàn Quốc còn có Shin Yong-wook, quan chức cao cấp phụ trách vấn đề đảm bảo an ninh của Tổng thống và Kwun Hyuk-ki, Giám đốc Trung tâm Báo chí tại Văn phòng Tổng thống. Nội dung của các cuộc thảo luận lần này chủ yếu là vấn đề đảm bảo an ninh, nghi thức ngoại giao và cung cấp tin tức cho báo chí.

Hội nghị sắp diễn ra ngày 27/4 sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3. Hai cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trước đó diễn ra vào năm 2000 và 2007, đều được tổ chức tại Nhà Hòa bình ở làng Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự liên Triều.

Hàn Quốc công bố danh sách phái đoàn cấp cao làm việc với Triều Tiên
Đoàn nghệ thuật Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng tham gia biểu diễn (Ảnh: Yonhap).

Hãng tin Yonhap ngày 3/4 cũng đưa tin đoàn nghệ thuật Hàn Quốc sẽ tổ chức buổi biểu diễn thứ 2 với có sự tham gia của các nghệ sĩ Triều Tiên. Hoạt động nghệ thuật này là dấu hiệu tích cực trong nỗ lực không ngừng giữa hai miền nhằm cải thiện quan hệ liên Triều.

Trước đó, đoàn nghệ thuật Hàn Quốc gồm 190 thành viên đã lên đường tới Triều Tiên hôm 31/3 và tổ chức buổi lưu diễn tại Bình Nhưỡng trong 4 ngày. Ngoài việc biểu diễn nghệ thuật, các vận động viên Taekwondo Hàn Quốc cũng đã có màn trình diễn trước 2.300 khán giả Bình Nhưỡng..

An Yên