Một phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 23/10 cho biết nước này có khả năng sẽ thực hiện thỏa thuận quân sự không xâm lược với Triều Tiên vào tuần tới. 

Thông báo trên có thể là động thái mở đường cho tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), theo Yonhap.

Phát ngôn viên Kim Eui-kyeom nói thỏa thuận sẽ được trao đổi với phía Triều Tiên sau khi ký kết và được đăng trên công báo vào ngày 29-30/10.

Ông Kim nhấn mạnh thỏa thuận sẽ có hiệu lực ngay khi được công bố.

Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi chính quyền Seoul thông qua một dự luật về việc phê chuẩn thỏa thuận quân sự được ký tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 vào tháng 9 tại Bình Nhưỡng.

Thỏa thuận này nhằm tìm kiếm cách thức làm giảm căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí hướng tới chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) trong cuộc họp thượng đỉnh hổi tháng 4.

han quoc co the thuc hien thoa thuan quan su voi trieu tien vao tuan toi
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phê chuẩn thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều. (Ảnh: Yonhap)

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên đang trong tình trạng chiến tranh. Việc Tổng thống Moon Jae-in phê chuẩn thỏa thuận nói trên có thể thêm một động thái tích cực mở đường cho tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh giữa hai miền.

Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc và Triều Tiên hôm 22/10 đã thống nhất rút vũ khí và chốt canh gác tại biên giới trong thời gian từ nay đến cuối năm 2018.

Bên cạnh đó, 2 nước cũng sẽ rút toàn bộ vũ khí khỏi Khu vực An ninh chung (JSA) thuộc làng đình chiến Panmunjom, cắt số lượng binh sĩ tại đây xuống còn 35 người và chia sẻ thông tin về thiết bị giám sát.

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc – Triều Tiên đang có dấu hiệu “ấm dần lên” sau 3 cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo 2 nước trong năm nay.

H.Đ (Tổng hợp)