Triều Tiên có thể mới đóng cửa một lò phản ứng hạt nhân của mình trong khi tiến hành các công trình xây dựng gần đó, một trang web của Mỹ theo dõi chế độ Triều Tiên báo cáo nhưng không nói nguyên nhân gì đã thúc đẩy việc đóng cửa này, theo The Korea Herald.

Trong hình ảnh vệ tinh thương mại mới nhất từ ​​ngày 30/3 cho thấy, không có đám mây hơi rõ ràng nào xuất hiện từ Nhà máy phát điện của lò phản ứng sản xuất plutonium có công suất 5 MW tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, trang 38North đưa tin.

Triều Tiên tuyên bố các cơ sở hạt nhân này dùng để sản xuất điện, nhưng từ lâu chúng bị nghi ngờ sản xuất plutonium dùng cho vũ khí.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh hy vọng về một giải pháp cho sự xung đột về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Để thảo luận về việc phi hạt nhân hóa của chế độ này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 27/4. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng dự kiến ​​sẽ ngồi lại với ông Kim vào cuối tháng 5.

Tuy nhiên, trang 38 North đã báo cáo các hoạt động khác xung quanh lò phản ứng, bao gồm một dự án đào bới lớn gần khu vực dẫn nước giải nhiệt của lò phản ứng.

Triều Tiên
Tổng quan các hoạt động tại lò phản ứng công suất 5 MW của Triều Tiên. (Ảnh: 38North)

“Khi kết hợp những hoạt động đắp một con đập trên sông để tạo ra một hồ chứa nước gần đây, điều đó có thể chỉ ra đây một nỗ lực để cung cấp một dòng chảy ổn định hơn của nguồn nước giải nhiệt vào lò phản ứng. Điều này sẽ cho phép lò phản ứng chạy liên tục và an toàn hơn trong tương lai”.

Các xe tải cũng được phát hiện gần lò phản ứng, có thể để thực hiện bảo trì hoặc sửa chữa hay vận chuyển các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng cho nhà máy tái chế được gọi là Phòng thí nghiệm Radiochemical.

Triều Tiên
Các động thái tại Phòng thí nghiệm Radiochemical được quan sát định kỳ. (Ảnh: North)

“Mặc dù thấy rõ lò phản ứng đã ngừng hoạt động, nhưng kể từ ngày 30/3 không có bằng chứng về việc tái xử lý plutonium diễn ra tại Phòng thí nghiệm Radiochemical. Sự tiến triển này cần được theo dõi chặt chẽ trong tương lai. Hiện tại, các hình ảnh cho thấy chỉ có các chuyến xe thông thường qua lại và không có các hoạt động cho thấy việc chuẩn bị hay đang diễn ra chiến dịch tái chế tại Phòng thí nghiệm”, trang web này cho biết.

Các lò phản ứng graphite là nguồn cung cấp plutonium cho quốc gia cộng sản này sản xuất vũ khí. Lò phản ứng hạt nhân nhỏ này có khả năng sản xuất các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng, nếu được tái chế sẽ cung cấp đủ plutonium cho chính quyền Triều Tiên để chế tạo một quả bom mỗi năm.

Các lò phản ứng đã cung cấp plutonium cho Bình Nhưỡng để sử dụng trong ba cuộc thử hạt nhân đầu tiên của họ vào năm 2006, 2009 và 2013. Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thử hạt nhân lần thứ 4 và thứ 5 vào tháng 1 và tháng 9 năm 2016, và lần thử nghiệm tên lửa mạnh mẽ nhất vào tháng 9 năm ngoái.

Trang 38 North cũng cho biết một tòa nhà gần Lò phản ứng Nước nhẹ đang được tiếp tục xây dựng, “nhưng không có dấu hiệu rõ ràng rằng lò phản ứng đang tiến gần đến tình trạng hoạt động”.

Tháng trước, tờ New York Times đã báo cáo rằng các Lò phản ứng nước nhẹ (ELWR) đã xuất hiện trực tuyến sau nhiều năm xây dựng, có thể là một thách thức mới đối với Tổng thống Trump, theo Yonhap.

Minh Đức