Seoul có giải pháp riêng cho việc phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên, một quan chức từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm thứ Sáu (13/4) cho biết khi Triều Tiên và Hoa Kỳ vẫn còn nhiều khác biệt về những gì cần thực hiện trong phi hạt nhân hóa, theo Korea Herald.

“Về vấn đề phi hạt nhân hóa, chính phủ Hàn Quốc có giải pháp riêng”, một quan chức cấp cao của Phủ tổng thống (Cheong Wa Dae) nói với các phóng viên với điều kiện giấu tên.

Tuy nhiên, quan chức này từ chối giải thích chi tiết liệu giải pháp của chính phủ có bao gồm một thời hạn cụ thể về phi hạt nhân hóa hay các ưu đãi của Triều Tiên hay không.

Hàn Quốc đã ở cùng một phía với Mỹ trong việc yêu cầu Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân một cách hoàn toàn, có thể xác minh được và không thể đảo ngược lại tình huống. Seoul cũng ủng hộ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Cheong Wa Dae hy vọng gia tăng triển khai để từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân toàn diện. Nhà Xanh tin tưởng rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể đạt được một “thỏa thuận toàn diện” về phi hạt nhân hoá trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới và sau đó là các cuộc thảo luận của hai bên để bàn các biện pháp cụ thể.

Lời bình luận của quan chức chính phủ được đưa ra trong bối cảnh các mối quan ngại ngày càng gia tăng rằng Triều Tiên và các định nghĩa về “phi hạt nhân hóa” của Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng đến cuộc họp thượng đỉnh sắp tới của họ dự kiến ​​diễn ra vào đầu tháng 6.

Chính quyền Trump xác định các cuộc đàm phán trước đây với Triều Tiên đã thất bại, nói rõ rằng phi hạt nhân hoá Triều Tiên có nghĩa là Bình Nhưỡng phải tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược được.

Ông Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, nói tại phiên điều trần của Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm (12/4) rằng chính quyền Trump sẽ không khen thưởng cho Triều Tiên trước khi chương trình vũ khí hạt nhân của họ bị dỡ bỏ.

Mặt khác, Triều Tiên muốn phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên đạt được thông qua từng bước và đồng thời với giảm sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở Hàn Quốc.

“Vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết nếu Hàn Quốc và Hoa Kỳ phản ứng với những nỗ lực của chúng tôi bằng thiện chí, tạo ra bầu không khí hoà bình và ổn định trong khi tiến hành các biện pháp tiến bộ và đồng bộ để thực hiện hòa bình”,  ông Kim Jong Un tuyên bố, theo Tân Hoa Xã.

Không rõ những gì ông Kim muốn đổi lại để từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Ông được dự đoán là muốn Mỹ rút quân ra khỏi Hàn Quốc và dỡ bỏ “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ trên cả nước, cũng như bình thường hóa quan hệ với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thừa nhận có khoảng cách giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ trên con đường dẫn đến phi hạt nhân hóa.

“Tôi nghe rằng Mỹ và Triều Tiên đang thể hiện thái độ chân thành về hội nghị thượng đỉnh sắp tới, nhưng vẫn còn khoảng cách giữa các quốc gia”, ông Moon nói trong một cuộc họp với một nhóm 21 cố vấn cao cấp hôm thứ Năm. “Nhiệm vụ của chúng tôi là thu hẹp khoảng cách đó”.

“Chúng tôi sẽ làm cho hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều thành công để có thể dẫn tới sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Hoa Kỳ”, ông nói thêm.

Ông Cho Sung-ryul, chuyên gia cao cấp tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia, nhấn mạnh vai trò của chính phủ Hàn Quốc trong việc tìm kiếm một điểm chung giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ.

“Chính phủ nên có một thỏa thuận toàn diện trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều và nên cố gắng đẩy Triều Tiên và Mỹ lên một thỏa thuận trọn gói trong hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Hoa Kỳ”, ông nói trong một diễn đàn hôm thứ Năm.

“Trong các cuộc đàm phán đa phương về vấn đề phi hạt nhân hóa sẽ tiếp tục sau đó, thỏa thuận sẽ được thực hiện từng bước”, ông nói thêm rằng các cuộc đàm phán song phương, đàm phán ba bên và sáu bên cần được tiến hành đồng thời.

An Bình