Ngày 23/4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo bắt đầu chuyển thiết bị, vật liệu xây dựng và nhân sự tới căn cứ phòng thủ tên lửa của Mỹ, bất chấp sự phản đối của người dân.

Hàn Quốc chuyển vật liệu xây dựng vào căn cứ triển khai THAAD
Hàn Quốc chuyển vật liệu xây dựng đến địa điểm triển khai THAAD. (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, quân đội Hàn Quốc bắt đầu chuyển thiết bị, vật liệu xây dựng và nhân sự tới căn cứ phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tới huyện Seongju, cách thủ đô Seoul 300km.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết động thái này nhằm phục vụ nhu cầu xây dựng hạ tầng cơ sở để cải thiện điều kiện sống của hơn 400 binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ đóng tại căn cứ.

Ngày 22/4, quan chức Hàn đã cử 3.000 cảnh sát để giải tán nhóm người biểu tình, phản đối việc chuyển vật liệu xây dựng vào căn cứ quân sự triển khai hệ thống tên lửa. Khoảng 200 người biểu tình đã chặn cây cầu dẫn tới địa điểm căn cứ này bằng cách ngồi ở đó biểu tình.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu hạ nhiệt khi Bình Nhưỡng hôm 21/4 tuyên bố sẽ dừng thử tên lửa và hạt nhân để tập trung phát triển kinh tế.

Mỹ – Hàn Quốc đã hoàn tất việc triển khai 6 bệ phóng thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại huyện Seongju vào tháng 9/2017, nhằm đối phó với các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền Seoul tuyên bố ngừng các chương trình phát thanh tuyên truyền dọc biên giới Triều Tiên nhưng vẫn tập trận chung với Mỹ.

Phía Hàn Quốc giải thích việc ngừng phát thanh tuyên truyền nhằm mục đích “giảm căng thẳng quân sự giữa hai miền liên Triều và tạo bầu không khí cho đối thoại hòa bình”.

Hàn Quốc chuyển vật liệu xây dựng vào căn cứ triển khai THAAD
Hàn Quốc ngừng phát thanh tuyên truyền dọc biên giới Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Một quan chức quân đội Hàn Quốc ngày 22/4 cho biết nước này và Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận chung thường niên Key Resolve (Giải pháp chìa khóa) theo dự kiến.

Cuộc tập trận mô phỏng trên máy tính giữa 2 đồng minh, với bài tập là “chống tấn công từ Triều Tiên”, bắt đầu vào ngày 23/4 và kéo dài trong 2 tuần.

An Yên