Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 1/12 chính thức xác nhận vụ thử tên lửa liên lục địa của Triều Tiên đã thành công và nếu được phóng đúng quỹ đạo, tên lửa có thể bay xa 13.000 km.

“Vụ phóng thử tên lửa được đánh giá là thành công. Trong trường hợp được phóng với một góc độ bình thường, tên lửa này có thể bay xa hơn 13.000 km. Điều này có nghĩa là tên lửa có thể vươn tới thủ đô Washington D.C của Mỹ”, báo cáo của Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, báo cáo cũng đề cập đến việc cần làm rõ về khả năng đạt được công nghệ hồi quyển của tên lửa, tính dẫn đường chính xác, nhắm trúng mục tiêu và khả năng mang đầu đạn hạt nhân của tên lửa mới được phóng đi lần này.

Quân đội Triều Tiên đưa tên lửa Hwasong lên bệ phóng. (Ảnh: KCNA)

Bộ Quốc phòng xác nhận tên lửa Hwasong-15 mà Triều Tiên vừa phóng thuộc loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có hình dạng và đặc điểm hoàn toàn khác với loại Hwasong-14, như dài hơn 2 mét, đường kính lớn hơn từ 0,4-0,8 mét, phương tiện chở và phóng có 9 trục trong khi Hwasong-14 chỉ có 8 trục, tầng thứ nhất của Hwasong-15 sử dụng cụm 2 động cơ của Hwasong-14.

Hiện các chuyên gia đang phân tích động cơ của tầng thứ hai và mới chỉ khẳng định được rằng kích thước của thân tầng thứ hai của Hwasong-15 lớn hơn Hwasong-14 tới 3 hoặc 4 lần.

Tên lửa Hwasong-15 rời bệ phóng. (Ảnh: KCNA)

Theo tờ Washington Post (Mỹ), tên lửa tầm xa mà Triều Tiên mới phóng đã bay cao hơn 10 lần so với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Trên lý thuyết, điều này đồng nghĩa thủ đô Washington của Mỹ nằm trong tầm bắn.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng sự cải thiện trong tầm bắn có thể là do tên lửa được trang bị đầu đạn giả với trọng lượng nhẹ. Tên lửa Triều Tiên có thể sẽ không đạt được tầm bắn như vậy nếu mang theo đầu đạn nặng hơn. Dù Triều Tiên không nói rõ về những tiến bộ kỹ thuật mà nước này đạt được, song giới chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng vẫn chưa thể hoàn thiện được kỹ thuật đưa tên lửa trở lại khí quyển, một yếu tố then chốt trong chương trình phát triển ICBM.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng ra tuyên bố chính phủ Hàn Quốc không coi động thái mới nhất của Triều Tiên là hành động vượt qua “ranh giới đỏ”

Không quân Hàn Quốc ra thông báo thành lập một đơn vị hoạt động trên không với quy mô lớn hơn để thu thập tin tức tình báo, theo dõi và do thám nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang gia tăng từ phía Triều Tiên.

Thông báo cho biết đơn vị mới này có nhiệm vụ phối hợp với Mỹ để theo dõi các hoạt động liên quan của Triều Tiên 24/24 giờ, thu thập và phân tích thông tin liên quan đến hoạt động trên không trung của quân đội Hàn Quốc. Theo kế hoạch, Không quân Hàn Quốc sẽ đưa hai chiếc máy bay không người lái loại RQ-4 Global Hawk vào sử dụng trong năm tới theo một thỏa thuận ký với Mỹ năm 2014, sau đó sẽ là hai chiếc nữa vào năm 2019. Đơn vị mới sẽ có nhiệm vụ vận hành những thiết bị này thay cho phi đội tình báo chiến thuật số 37.

Thùy Linh