Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung, Lee Jae-yong đã bị bắt vào sáng sớm hôm nay 17/2 vì cáo buộc có vai trò trong vụ bê bối tham nhũng của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Đây là một đòn nặng giáng xuống hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Lee Jea-yong, 48 tuổi, là lãnh đạo thế hệ thứ ba của Tập đoàn Samsung Electronics. Trên thực tế, Lee Jae-yong đã trở thành người đứng đầu Tập đoàn Samsung sau khi cha ông, Lee Kun-hee bị nhồi máu cơ tim năm 2014.

Hãng tin ST đưa tin, ông Lee bị bắt giam tại Nhà tù Seoul, nơi ông chờ đợi quyết định của tòa án sau một phiên chất vấn kéo dài cả 1 ngày và kết thúc vào tối ngày 16/2. Quyết định bắt giữ của thẩm phán được công bố vào sáng sớm ngày 17/2, sau hơn 10 tiếng khi ông Lee Jea-yong rời khỏi Toà án.

Tháng trước, công tố viên Hàn Quốc từng yêu cầu lệnh bắt giữ Lee Jea-yong vì hối lộ, khai man và tham ô nhưng bị Tòa án từ chối với lý do việc bắt giữ ở giai đoạn hiện nay là chưa thực sự cần thiết.

Ngày 14/2, văn phòng công tố viên một lần nữa đề nghị Tòa ra lệnh bắt giữ ông Lee và giám đốc điều hành khác của Samsung là ông Park Sang Jin vì cáo buộc hối lộ và các tội danh khác. Các công tố cho biết họ có thêm bằng chứng và bổ sung các tội danh mới đối với ông Lee Jea-yong.

Sau khi xem xét các bằng chứng mới, thẩm phán ra quyết định bắt giữ Lee Jea-yong tuyên bố: “Chúng tôi nhận thấy việc bắt giữ là cần thiết và có lý do”. Tuy nhiên, Tòa án đã bác bỏ yêu cầu bắt giữ ông Park, người đang giữ chức chủ tịch của Liên đoàn đua ngựa Hàn Quốc.

Tập đoàn Samsung và ông Lee đã phủ nhận việc làm sai trái trong vụ án. Sau khi ông Lee bị bắt giữ, Tập đoàn Samsung tuyên bố: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để làm sáng tỏ sự thật trong thủ tục tố tụng của tòa án sắp tới”.

Trong khi Lee Jea-yong bị giam giữ, hoạt động hàng ngày của Samsung sẽ do các nhà quản lý chuyên nghiệp khác điều hành. Như vậy, các quyết định chiến lược của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc có thể bị ảnh hưởng trong thời gian này.

Chuyên gia cũng cho rằng việc bắt giữ này có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư dài hạn vào Samsung của các nhà đầu tư.

Diệu Linh

Xem thêm: