Truyền thông Seoul đưa tin, hôm thứ Hai (9/4), Hàn Quốc đã buộc tội cựu Tổng thống Lee Myung-bak, khi còn đương nhiệm, đã nhận hối lộ 10 tỷ USD. Bản cáo trạng này đã đưa số lượng các cựu Tổng thống của quốc gia này bị truy tố lên tới 4 người, theo Korea Herald.

Các điều tra viên Hàn Quốc đã đưa ra bản cáo trạng buộc tội cựu Tổng thống Lee Myung-bak, với tội danh nhận hối lộ khoảng 700 triệu won (tương đương 655 triệu USD) từ Cơ quan Tình báo Quốc gia; và thu được khoảng 6,8 tỷ won phí luật sư từ công ty phụ tùng ô tô DAS (mà ông là chủ sở hữu chính) với tập đoàn Samsung.

Vị cựu Tổng thống đã bị buộc tội nhận hối lộ với tổng số tiền là 11,1 tỉ won, tương đương 10 tỷ USD.

Cựu Tổng thống Lee đã từ chối hợp tác với cuộc điều tra chống lại ông ta kể từ khi bị bắt ngày 22/3. Trong tuyên bố được đăng trên Facebook hôm thứ Hai (9/4) thông qua một phụ tá, cựu Tổng thống Lee đã bác bỏ cáo buộc của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in, theo Korea Herald.

Người kế nhiệm ông Lee Myung-bak, bà Park Geun-hye – nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc – đã bị buộc tội với tội danh tương tự và trục xuất khỏi Nhà Xanh vào năm ngoái – đã bị kết án hôm thứ Sáu (6/4) đến 24 năm tù giam vì một loạt tội danh và lạm dụng quyền lực.

Trong những năm 1990, cựu Tổng thống Chun Doo-hwan và người kế nhiệm Roh Tae-woo bị truy tố vì những cáo buộc xuất phát từ vụ đảo chính năm 1979 và đã đưa ông Chun lên nắm quyền.

Việc đưa ra các thủ tục tố tụng hình sự chống lại hai cựu Tổng thống Hàn Quốc mới đây chắc chắn sẽ gây ra phản ứng dữ dội từ những người cùng phía các cựu Tổng thống này.

Theo các phương tiện truyền thống Hàn Quốc, phiên tòa đầu tiên xét xử ông Lee có thể diễn ra vào đầu tháng Năm (2018).

An Hòa