Cơ quan Tình báo Hàn Quốc đã phát hiện một số hoạt động bất thường tại cơ sở nghiên cứu tên lửa của Triều Tiên, nơi diễn ra vụ thử tên lửa gần đây nhất vào hôm 15/9 vừa qua.

Thông báo từ cơ quan trên cho biết, “Triều Tiên có khả năng sẽ phóng tên lửa mới. Chúng tôi phát hiện nhiều xe vận chuyển di chuyển với tần suất nhiều bất thường xung quanh viện nghiên cứu tên lửa ở Bình Nhưỡng. Triều Tiên sẽ liên tục đẩy mạnh các vụ thử nghiệm hạt nhân tiếp theo, cũng như thu nhỏ và đa dạng hóa đầu đạn hạt nhân”.

Tuy nhiên, cơ quan này không tiết lộ quá trình các hoạt động bị phát hiện.

Triều Tiên có khả năng sắp tiến hành một vụ thử tên lửa (ảnh: The Nation)
Triều Tiên có khả năng sắp tiến hành một vụ thử tên lửa (ảnh: The Nation)

Tình báo Hàn Quốc cũng nhắc đến thông tin các địa điểm thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng ở thị trấn Punggye-ri, phía Tây Bắc đất nước, có thể bị phá hủy bởi vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9. Được biết, vụ nổ gây ra động đất kéo dài 8 phút, và ba trận dư chấn sau đó.

“Đường hầm thứ 3 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri hiện sẵn sàng cho một vụ thử vào bất cứ lúc nào, trong khi đường hầm số 4 cần rất nhiều thời gian nữa để hoàn thiện”, báo cáo của NIS cho biết.

Theo Seoul, Bình Nhưỡng cũng đang tiến hành xây dựng thêm đường hầm để phục vụ tham vọng của mình.

Vị trí bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên (ảnh: Activist Post)
Vị trí bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên (ảnh: Activist Post)

Trong một diễn biến liên quan, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2/11 đã bác bỏ thông tin cho rằng nhiều người đã thiệt mạng sau khi một đường hầm đang xây tại một bãi thử hạt nhân ở nước này bất ngờ đổ sập.

KCNA cho biết đây là “thông tin sai lệch” nhằm vu khống Triều Tiên, cũng như sự tiến bộ của nước này trong chương trình phát triển hạt nhân.

Trước đó, ngày 31/10 vừa qua, đài truyền hình Asahi của Nhật Bản dẫn một số nguồn tin giấu tên cho hay bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đã đổ sập sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi đầu tháng 9 vừa qua, và nhiều khả năng hơn 200 người đã thiệt mạng.

Bản tin của đài Asahi cho biết khoảng 100 người đã bị kẹt lại bên trong khi hầm ngầm chưa được hoàn thiện này sập xuống và khoảng 100 người nữa cũng có thể đã thiệt mạng khi đang tiến hành công tác cứu hộ những người trên khi vụ sập thứ hai diễn ra ngay sau đó. Theo các nguồn tin, các vụ tai nạn này có thể xảy ra vào khoảng ngày 10/9.

Ngọn núi ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên có nguy cơ bị sập sau các vụ thử hạt nhân. (Ảnh: 38 North)
Ngọn núi ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên có nguy cơ bị sập sau các vụ thử hạt nhân. (Ảnh: 38 North)

Các chuyên gia gần đây đã cảnh báo bãi thử hạt nhân của Triều Tiên dễ sập và không ổn định sau 6 vụ thử và nguy cơ sập có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, đặc biệt sau vụ thử hạt nhân thứ 6 được cho là lớn nhất từ trước tới nay ngày 3/9.

Ngày 30/10 vừa qua, phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc, người đứng đầu cơ quan khí tượng nước này Nam Jae-cheol cảnh báo việc Triều Tiên tiến hành thêm một vụ nổ hạt nhân nữa có thể làm sập bãi thử và phóng xạ có thể bị phát tán ra ngoài.

Thuỳ Linh