Trong cuộc phỏng vấn với Reuters được đăng tải ngày 29/11, Tổng thống Yoon Suk Yeol tuyên bố nếu Triều Tiên lại thử hạt nhân, Hàn Quốc cùng các đồng minh và đối tác sẽ đáp trả bằng biện pháp “chưa từng thấy”.

Báo VnExpress, cụ thể, khi được hỏi Hàn Quốc và các đồng minh sẽ làm gì nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân mới, ông Yoon tuyên bố phản ứng đáp trả sẽ là “chưa từng thấy trong quá khứ”, nhưng không nêu cụ thể.

Ông Yoon cảnh báo: “Sẽ cực kỳ không khôn ngoan cho Triều Tiên nếu họ thực hiện vụ thử hạt nhân lần 7”.

Trước đó, Triều Tiên đã thử hạt nhân 6 lần và lần gần nhất là vào năm 2017. Trong năm nay, Triều Tiên đã thực hiện hàng loạt vụ phóng tên lửa và nhà lãnh đạo Kim Jong-un mới đây công bố ý định đưa Triều Tiên thành cường quốc hạt nhân số 1, qua đó làm dấy lên lo ngại nước này có thể sắp thử hạt nhân.

Tổng thống Yoon kêu gọi thế giới cần phản ứng nhất quán trước các hành động của Triều Tiên và chỉ trích rằng sự thiếu nhất quán của quốc tế đã giúp Bình Nhưỡng triển khai chính sách trong 3 thập niên qua.

Ông cho rằng Trung Quốc không chỉ có trách nhiệm mà còn có khả năng tác động đến hành vi của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ phóng thử tên lửa liên tiếp.

Triều Tiên và Trung Quốc chưa bình luận về phát biểu của ông Yoon.

Theo Thanh Niên, trong cuộc gặp hồi giữa tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh có nghĩa vụ tìm cách thuyết phục Bình Nhưỡng không thử hạt nhân. Trước đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Tổng thống Biden sẽ cảnh báo Chủ tịch Tập rằng, nếu Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí, Mỹ sẽ gia tăng hiện diện quân sự tại khu vực.

Yonhap dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Triều Tiên đã phóng 63 tên lửa đạn đạo trong năm nay, gồm 10 tên lửa đạn đạo liên lục địa. Mỹ gần đây cũng đưa các khí tài chiến lược như tàu sân bay và oanh tạc cơ tầm xa B-1B quay lại bán đảo Triều Tiên để phản ứng các hành động của Bình Nhưỡng.

Có thể bạn quan tâm: