Ngày 22/8, chính phủ Hàn Quốc cho biết, nước này đang xem xét việc thay thế cụm từ “kẻ địch của chúng ta” khi đề cập đến quân đội Triều Tiên trong Sách Trắng Quốc phòng dự kiến công bố vào cuối năm nay.

Động thái trên phù hợp với thỏa thuận giữa 2 nhà lãnh đạo Hàn – Triều trong Hội nghị thượng đỉnh diễn ra hồi tháng 4. Theo đó, 2 bên chấm dứt “các hành vi thù địch” lẫn nhau, đồng thời giảm bớt căng thẳng và “loại bỏ nguy cơ chiến tranh”.

Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết: “Nếu Hàn Quốc vẫn coi quân đội Triều Tiên là ‘kẻ địch’ trong văn kiện của Chính phủ, việc này sẽ mâu thuẫn với tinh thần của Tuyên bố Panmunjom”.

“Chúng tôi đang cố gắng tìm một cụm từ hoặc một từ phù hợp để mô tả về quân đội của Triều Tiên, thay vì dùng ‘kẻ địch’ như trước đây”, nguồn tin nói thêm.

Sách Trắng Quốc phòng năm 2016 của Hàn Quốc viết: “Vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, như tên lửa hạt nhân, các cuộc tấn công mạng hay mối đe dọa khủng bố đều ảnh hưởng tới an ninh của chúng ta … Nếu các mối đe dọa này tiếp tục, chế độ và quân đội Triều Tiên vẫn là kẻ địch của chúng ta”.

Hàn Quốc cân nhắc thay thế từ 'kẻ địch' khi mô tả về quân đội Triều Tiên
Sách Trắng Quốc phòng của Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Giới quan sát nói rằng, chính quyền Seoul đang cân nhắc việc xóa bỏ hoặc thay thế các thuật ngữ không tốt, quan hệ đối kháng với Triều Tiên trong bối cảnh các mối đe dọa từ nước này đang có dấu hiệu giảm.

Bình Nhưỡng đã phá hủy cơ sở chế tạo tên lửa hạt nhân, tìm cách dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế để cải thiện nền kinh tế trong nước. Mới đây, chính quyền ông Kim Jong-un cũng đồng ý cho các quan chức quốc tế thanh sát trực tiếp bãi thử tên lửa.

Hàn Quốc lần đầu tiên nhắc đến quân đội Triều Tiên bằng từ “kẻ địch” trong Sách Trắng vào năm 1955, sau khi một quan chức của Bình Nhưỡng đe dọa biến Seoul thành “biển lửa”. Năm 2004, cụm từ trên được thay thế bằng “mối đe dọa quân sự trực tiếp”.

Tuy nhiên, Hàn Quốc sử dụng lại từ trên năm 2010 khi Bình Nhưỡng phóng ngư lôi tấn công tàu hộ tống Cheonan và tiến hành một cuộc tấn công đạn pháo tại khu vực đảo biên giới Yeonpyong.

An Yên