Chính quyền Seoul đang xem xét việc tăng thêm những biện pháp trừng phạt với Bình Nhưỡng vì việc phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của ông Kim Jong-un.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng việc thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) với Triều Tiên là rất quan trọng. Hôm 18/10, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam cho biết Seoul có thể đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Theo Reuters, Thứ trưởng Ngoại giao phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul: “Chính phủ của chúng tôi tiếp tục cân nhắc các biện pháp trừng phạt đơn phương với Triều Tiên, tuy nhiên, chi tiết lệnh trừng phạt vẫn chưa được quyết định”.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, ông Lim Sung-nam (trái). (Ảnh: Reuters)

Ông Lim nói rằng các đồng minh của Hàn Quốc bao gồm Mỹ và Nhật Bản đã đồng ý tiếp cận vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua các biện pháp hòa bình và ngoại giao. “Chúng tôi nhất trí theo đuổi mọi nỗ lực ngoại giao có thể, bao gồm các biện pháp trừng phạt và đối thoại, thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 nước”.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ ông John J. Sullivan cũng cho biết, Mỹ để ngỏ mọi phương án và chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất trong vấn đề Triều Tiên. Mặt khác, ông nhấn mạnh Washington không loại trừ khả năng đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng.

Trong khi cả Mỹ và Nhật Bản gần đây đã áp dụng các lệnh trừng phạt đơn phương mới với Bình Nhưỡng, thì lệnh trừng phạt Triều Tiên gần đây nhất của Hàn Quốc là từ tháng 12 năm ngoái.

Hồi tháng Bảy, Liên Hợp Quốc đã thông qua lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên bao gồm cấm các nước nhập khẩu hàng may mặc Triều Tiên, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, khí thiên nhiên hóa lỏng và ngưng tụ, hạn chế thuê lao động Triều Tiên tại nước ngoài, yêu cầu các nước thuê lao động Triều Tiên thông báo ngày hết hạn hợp đồng hiện có.

Cũng trong tháng Bảy, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng từng tuyên bố sẽ cân nhắc các lệnh trừng phạt đơn phương mới với Triều Tiên để đáp trả các vụ thử tên lửa của nước này.

An Yên

Từ Khóa: