Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon hôm thứ Sáu cho biết chính phủ cam kết giữ vững thỏa thuận với Triều Tiên mà lãnh đạo hai nước đạt được tại cuộc họp ở Bàn Môn Điếm ngày 27/4.

Theo Yonhap, ông Cho khẳng định: “Chính phủ Hàn Quốc cam kết làm tròn trách nhiệm của mình trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm”.

“Có thể thấy thái độ chân thành [của Triều Tiên] trong việc thực hiện thỏa thuận cũng như các nỗ lực phá giải hạt nhân, xây dựng hòa bình”, ông Cho cho hay.

Hôm thứ Năm, trong một lá thư gửi cho lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói lý do ông hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày 12/6 là : “thái độ tức giận và thù địch thấy rõ trong tuyên bố gần đây nhất của Triều Tiên.”

Đáp lại, phía Triều Tiên cho biết hôm thứ Sáu, rằng họ sẽ giữ tâm thế sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ trong bất kỳ thời điểm nào và dưới bất kỳ hình thức nào.

Ông Cho từ chối cho ý kiến về việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều bị hủy bỏ đột ngột, nói thêm rằng ông sẽ xem xét những gì Tổng thống Trump nói trong thư để xác định tình hình chung.

“Chúng tôi cam kết làm tròn trách nhiệm của mình trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm”, ông Cho nói. (Ảnh: Yonhap)

Trong một cuộc họp báo định kỳ, phát ngôn viên Bộ Thống Nhất Baik Tae-hyun bày tỏ hy vọng rằng các nước liên quan sẽ giữ vững cam kết, giải quyết các vấn đề với Triều Tiên thông qua đối thoại, chính phủ Seoul sẽ nỗ lực hết mình để duy trì động lực cho các cuộc đàm phán.

Khi được hỏi về kế hoạch đàm phán cho các bước đi tiếp theo xung quanh thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4, người phát ngôn Hàn Quốc cho biết hiện vẫn chưa có gì được xác định.

Tuần trước, một cuộc đàm phán liên Hàn đã bị Triều Tiên đơn phương hủy bỏ do quan ngại về các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Đầu tuần này, tại Washington, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông kỳ vọng các cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ được nối lại sau khi các cuộc tập trận trên không kết thúc vào thứ Sáu.

Tuệ Minh