Ngày 1/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định nước này sẽ không phát triển hay sở hữu các loại vũ khí hạt nhân, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên từ bỏ các tham vọng hạt nhân của mình.

Trong thông điệp quốc gia thứ hai của mình trình bày trước Quốc hội, Tổng thống Moon nhấn mạnh: “Theo tuyên bố về phi hạt nhân hóa do Hàn Quốc và Triều Tiên cùng công bố, việc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân không thể được dung thứ hay chấp nhận. Do vậy, Hàn Quốc cũng sẽ không phát triển hay sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Bản thông điệp quốc gia này được trình bày trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc sẽ trình dự thảo ngân sách lên Quốc hội, trong đó cơ quan hành pháp đề nghị tăng 7,1% trong phần chi tiêu của chính phủ lên thành 429 nghìn tỷ won (tương đương 383,9 tỷ USD) trong năm tới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: The Financial Express)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: The Financial Express)

Gần đây, các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã kêu gọi tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ để đối phó với các loại vũ khí của Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu của chính phủ hiện nay là kiến tạo hòa bình và mong muốn của Seoul là hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, do vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không thể xảy ra xung đột vũ trang trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như “sẽ không có bất kỳ hành động quân sự nào trên Bán đảo Triều Tiên mà không có sự đồng ý trước của Hàn Quốc”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng cam kết sẽ có hành động đáp trả ở mức độ cao nhất đối với bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào của phía Triều Tiên. Ông tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trên cơ sở liên minh Hàn – Mỹ vững mạnh.

Ngoài ra, Tổng thống Moon Jae-in còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sức ép tối đa và các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, gọi đây là cách để đưa Bình Nhưỡng tới bàn đàm phán.

Cùng ngày, trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này và Hàn Quốc sẽ hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Hai nước sẽ tiếp tục sử dụng mọi giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố trên được công bố sau cuộc họp ngày 31/10 đàm phán 6 bên về hạt nhân tại Bắc Kinh giữa đại diện của Hàn Quốc Lee Do-hoon và người đồng cấp Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu.

Tân Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je (Ảnh: Yonhap)
Tân Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je (Ảnh: Yonhap)

Trước đó, ngày 26/10, Tân Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je tuyên bố Seoul cam kết mạnh mẽ đối với việc sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và khẳng định việc tham vấn với Mỹ có tầm quan trọng đặc biệt trong tiến trình này.

“Lập trường kiên định của Chính phủ Hàn Quốc là tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Đây cũng là lập trường vững chắc của Tổng thống Moon Jae-in”.

Ông Cho khẳng định: “Điều quan trọng là phải xác định đúng Triều Tiên muốn gì và sự hợp tác chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Mỹ có vai trò đặc biệt quan trọng trong tiến trình này”.

Thuỳ Linh