Để tạo điều kiện cho các sĩ tử tham gia kỳ thi đại học ngày 15/11 đến địa điểm đúng giờ, các cơ quan, văn phòng nhà nước ở Hàn Quốc sẽ lùi giờ vào làm lại 1 tiếng so với bình thường, những hoạt động gây tiếng ồn cũng bị hạn chế.  

Hơn 130.000 thí sinh sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học tại 208 điểm thi trên toàn thủ đô Seoul vào ngày 15/11. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm nay ở Hàn Quốc là 594.000.

Kỳ thi tuyển sinh đại học vốn là kỳ thi “sinh tử”, có ý nghĩa quan trọng với các thí sinh, quyết định tương lai, nghề nghiệp, thậm chí cả hôn nhân của các em. Đây cũng như một trong những sự kiện quan trọng tại Hàn Quốc.

Chính vì vậy, chính quyền Seoul đã ra chỉ thị cho các văn phòng cơ quan nhà nước, các công ty quốc doanh lùi giờ bắt đầu làm việc lại 1 tiếng so với bình thường vào ngày 15/11. Do đó, công nhân viên sẽ vào làm vào lúc 10h sáng để tránh tắc đường, tạo điều kiện đường sá thông thoáng cho các thí sinh tới trường thi.

Rất nhiều thành phố khác tại Hàn Quốc cũng có những biện pháp tương tự. Các sàn giao dịch chứng khoán sẽ mở và đóng phiên giao dịch chậm lại 1 giờ so với thường ngày, lần lượt vào 10h sáng và 16h 30’.

Khoảng 2.800 nhân viên, tình nguyện viên sẽ được bố trí tại gần các điểm thi để hỗ trợ các thí sinh đi muộn. Thậm chí, các nhân viên cảnh sát sẽ dùng ô tô và xe cơ động để chở thí sinh tới trường thi.

han quoc ca nuoc chung tay tao dieu kien cho si tu thi dai hoc
Một nhóm học sinh rời trường trung học Yongsan vào ngày 14/11/2018 sau khi các học sinh lớp dưới và giáo viên chúc các em may mắn trong ngày thi đại học vào hôm sau. (Ảnh: Yonhap)

Dường như, thủ đô Seoul sẽ ở vào chế độ “im lặng” khi các thí sinh bước vào phần thi nghe trong bài thi tiếng Hàn và tiếng Anh. Các công trình xây dựng được yêu cầu hạn chế tiếng ồn, các phương tiện giao thông công cộng phải hạn chế bóp còi. Việc đỗ xe trong khoảng cách 200 mét từ các điểm thi đều bị cấm.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun-hee còn cho biết: “Trong phần thi nghe tiếng Anh từ 13h 10’ đến 13h 35’ chiều 15/11, máy bay sẽ ngừng bay, quân đội ngừng tập trận, tập bắn cho các thí sinh tập trung làm bài”.

han quoc ca nuoc chung tay tao dieu kien cho si tu thi dai hoc
Một thí sinh nhận giấy báo danh tại trường trung học Seocho, Seoul ngày 14/11/2018. (Ảnh: Yonhap)

Các chương trình truyền hình sẽ tập trung đưa tin về vấn đề thi cử như cách nấu các món ăn dinh dưỡng cho thí sinh, lời chúc từ các quan chức, người nổi tiếng…

Chính quyền Seoul cũng tăng số tuyến của các phương tiện giao thông công cộng, tạo điều kiện cho thí sinh tới trường thi. Số chuyến tàu điện ngầm vào giờ cao điểm buổi sáng sẽ tăng lên tới 28, đồng thời có 16 tàu dự phòng trong trường hợp xảy ra trục trặc kỹ thuật.

Dịch vụ taxi cho người khuyết tật cho phép đặt chỗ trước từ sớm để hỗ trợ các thí sinh khuyết tật. Trong trường hợp không kịp đặt chỗ, các em vẫn sẽ được ưu tiên khi gọi dịch vụ này.

(Tổng hợp)