Hàn Quốc hôm 10/11 cho biết chính phủ sẽ bồi thường cho hơn 100 công ty trong nước với khoản lỗ khổng lồ do đầu tư vào các dự án liên Triều bị đình chỉ vì căng thẳng chính trị.

Dẫn nguồn tin từ Yonhap, theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, chính phủ có kế hoạch hỗ trợ 66 tỷ won (59 triệu đô-la) cho 124 công ty và 140 nhà thầu có các nhà máy tại khu công nghiệp Kaesong.

Bộ trên cho biết “biện pháp này là để hoàn thành trách nhiệm của nhà nước đối với những công ty bị ảnh hưởng bởi vấn đề chính trị của chính phủ”.

Trước đây, Hàn Quốc đền bù 517,3 tỷ won cho các công ty ngay sau khi ngừng hoạt động khu công nghiệp liên Triều vào đầu năm ngoái. Vào thời điểm đó, chính quyền bảo thủ của bà Park Geun-hye đã đóng cửa khu liên hợp để phản ứng lại lần phóng tên lửa thứ tư của Triều Tiên.

Các công ty Hàn Quốc bị thua lỗ nặng nề do căng thẳng ở Bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)
Các công ty Hàn Quốc bị thua lỗ nặng nề do căng thẳng ở Bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Shin Han-yong, người đứng đầu một ủy ban khẩn cấp Hàn Quốc, nói rằng “Số tiền này không thể giải quyết được tình trạng hiện nay”. Ủy ban sẽ tổ chức cuộc họp về vấn đề này với chính phủ vào hôm thứ Hai tới.

Ủy ban này cũng thông báo kế hoạch cho các công ty đã tham gia vào các dự án kinh doanh liên Triều. Một quan chức Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành một cuộc khảo sát liên quan, ước tính có khoảng 900 trong số 1.000 công ty có liên doanh với Hàn Quốc sẽ được trợ cấp”.

An Yên