Ngày 24/2, người thân của các thủy thủ thiệt mạng hồi tháng 3/2010 đã xuống đường biểu tình phản đối chuyến thăm của tướng Triều Tiên Kim Yong-chol tới Hàn Quốc tham dự lễ bế mạc thế vận hội Pyeongchang.

Thân nhân của 46 người thiệt mạng trong vụ chìm tàu chiến Hàn Quốc Cheonan đã yêu cầu chính quyền Seoul hủy bỏ chuyến viếng thăm của ông Kim Yong Chol, người sẽ lãnh đạo phái đoàn cấp cao Triều Tiên gồm 8 thành viên tại lễ bế mạc Olympics vào 25/2, theo Strait Times.

Cuộc biểu tình diễn ra một ngày trước khi phái đoàn Triều Tiên có chuyến làm việc 3 ngày tại Hàn Quốc. Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên thực hiện vụ tấn công hồi năm 2010 và ông Kim Yong Chol được cho là người trực tiếp ra lệnh. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc trên.

Hàn Quốc biểu tình phản đối chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên tới dự lễ bế mạc Olympics
Tướng Kim Yong-chol, người dẫn đầu phái đoàn cấp cao Triều Tiên gồm 8 thành viên tới Hàn Quốc (ảnh: Yonhap).

Tướng Kim của Triều Tiên cũng được cho là người cho phép thực hiện vụ nã pháo vào đảo tiền tiêu Yeonpyeong thuộc miền Nam Hàn Quốc vào tháng 11/2010, khiến 4 người thiệt mạng.

Đoàn người biểu tình hô vang “Xử tử Kim Yong-chol. Triều Tiên phải nhận trách nhiệm và xin lỗi vì tội ác họ đã gây ra” và mang theo biểu ngữ biểu ngữ cùng ảnh tướng Triều Tiên bị đánh dấu chéo đỏ, tuần hành ở quảng trường trung tâm thủ đô Seoul.

Đảng Hàn Quốc Tự do bảo thủ cũng phản đối mạnh mẽ chuyến viếng thăm của Triều Tiên lần này và có thể sẽ tổ chức một cuộc phản kháng lớn vào 26/2 tới.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baek Tae-hyun khẳng định chính phủ xem chuyến thăm trên là cơ hội để cải thiện quan hệ liên Triều. Tổng thống Moon Jae-in nhiều khả năng sẽ đón đoàn.

Theo kế hoạch, bên cạnh việc tham dự lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông, tối ngày 25/2 phái đoàn cấp cao sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và một số quan chức khác. Họ bao gồm: Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon và ông Suh Hoon – giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS).

Trước đó, Đệ nhất ái nữ của Tổng thống Mỹ, đồng thời là cố vấn cấp cao cho cha mình, cô Ivanka Trump ngày 23/2 đã dẫn đầu phái đoàn cấp cao tới Hàn Quốc dự lễ bế mạc thế vận hội, đồng thời tái khẳng định cam kết của chính quyền Washington đối với Hàn Quốc.

Hàn Quốc biểu tình phản đối chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên tới dự lễ bế mạc Olympics
Hàn Quốc biểu tình phản đối chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên tới dự lễ bế mạc Olympics
Hàn Quốc biểu tình phản đối chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên tới dự lễ bế mạc Olympics
Cô Ivanka Trump tới Hàn Quốc hôm 23/2 (ảnh: Daily Mail).

Trong chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài 4 ngày, cô Ivanka đi cùng Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, nữ quan chức của Hội đồng an ninh quốc gia Allison Hooker – người chuyên trách các vấn đề Triều Tiên, và một số quan chức khác.

An Yên