Tối ngày 2/11, Hàn Quốc đã bắt giữ khẩn cấp cựu cố vấn cấp cao của Tổng thống Park Geun Hye, ông Ahn Jong Beom, để điều tra về việc thành lập hai quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon Sil – nhân vật trung tâm trong vụ bê bối chính trị đang diễn ra tại Hàn Quốc.

Reuters đưa tin, các công tố viên cho biết họ bắt giữ Ahn Jong-beom, cựu cố vấn cấp cao, đồng thời cũng là một người bạn lâu năm của bà Park Geun-hye, để điều tra các cáo buộc nói rằng ông đã lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để ép buộc các tập đoàn lớn quyên góp những khoản tiền có giá trị cao vào các quỹ phi lợi nhuận.

Trả lời các phóng viên trước văn phòng công tố viên tối 2/11, ông Ahn cho biết sẽ chịu trách nhiệm cho mọi việc làm của mình, song phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo KBS (Hàn Quốc), phóng viên đặt câu hỏi liệu Tổng thống có ra lệnh cho ông thực hiện gây quỹ 80 tỷ won không? Ông Ahn nói ông sẽ nói sự thật với cơ quan điều tra.

Đây là nhân vật thứ 2 bị bắt giữa trong vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye. Bà Choi, bạn gái thân thiết 40 năm của Tổng thống Park, cũng đã bị tạm giữ khẩn cấp theo cách tương tự ông Ahn vào tối 31/10 khi bà ra trình diện với Văn phòng Công tố. Ngoài các cáo buộc “thao túng” tổng thống, bà Choi còn bị cho là ép nhiều tập đoàn lớn quyên góp khoảng 80 tỉ won (70 triệu USD) cho các tổ chức phi lợi nhuận đáng ngờ để trục lợi

Lệnh tạm giam trên sẽ có hiệu lực trong vòng 48 giờ và phía công tố vẫn cần có lệnh chính thức bắt giữ ông Ahn. Theo phía công tố, lệnh tạm giam được đưa ra vài giờ sau khi ông Ahn được triệu tập đến Văn phòng Công tố nhằm ngăn chặn ông này tiêu hủy bằng chứng liên quan.

Ông Ahn Jong Beom từng là cố vấn cấp cao về phối hợp chính sách cho tổng thống nhưng đã từ chức vào cuối tháng trước bởi sức ép đến từ vụ bê bối Tổng thống Park Geun Hye tiết lộ những thông tin mật cho người bạn thân Choi Soon Sil.

Bê bối tăng nhiệt

Cũng trong ngày 2/11, Tổng thống Park Park Geun Hye đã quyết định thay thế vị trí Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính. Việc thay đổi các vị trí quan trọng trong nội các được cho là nỗ lực xoa dịu dư luận của bà Park trước những bê bối gần đây.

Tuy nhiên, cũng trong hôm qua 2/11, 3 đảng đối lập lớn tuyên bố sẽ tẩy chay phiên họp quốc hội nhằm thông qua đề cử thủ tướng vì cho rằng bà Park đã không tham vấn đầy đủ với quốc hội, đồng thời chỉ trích đây là hành động “đánh lạc hướng dư luận”.

Trong khi đó, đợt biểu tình kêu gọi tổng thống từ chức và đòi điều tra rốt ráo vụ bê bối vẫn tiếp tục diễn ra tại Seoul. Đáng chú ý, chính Thị trưởng Seoul Park Won-soon, chính trị gia rất có uy tín của đảng đối lập Minjoo và là một trong những ứng viên tổng thống trong kỳ bầu cử năm sau cũng đã ra tuyên bố kêu gọi bà Park từ chức, theo tờ The Korea Times.

Tuần trước, Tổng thống Park đã phải xin lỗi người dân sau khi thừa nhận đã đưa cho người bạn thân Choi Sun Sil một số dự thảo bài phát biểu khi mới nhậm chức. Bà Choi cũng thừa nhận đã nhận các tài liệu của Tổng thống, song phủ nhận việc can thiệp vào các vấn đề quốc gia hoặc gây áp lực lên các công ty để ủng hộ quỹ.

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: