Nghi phạm giả danh một cựu Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc đã bị bắt vì thuyết phục các chính trị gia nước này chuyển cho mình số tiền 400.000 USD.  

Theo AFP, Hàn Quốc ngày 23/11 đã bắt giữ nghi phạm giả mạo bà Kwon Yang-sook – phu nhân cố Tổng thống Roh Moo-hyun.

Nghi phạm đã thuyết phục cựu thị trưởng thành phố Gwangju Yoon Jang-hyun chuyển cho mình số tiền 450 triệu Won (398.000 USD) với lý do để chăm lo cho con gái và hứa sẽ hoàn trả nhanh chóng.

Tại thời điểm đó, ông Yoon, người cùng đảng Dân chủ với cố Tổng thống Roh, đang nỗ lực để được đề cử làm thị trưởng thành phố nhiệm kỳ thứ 2.

Hãng Yonhap cũng đưa tin, người phụ nữ này đã nhắn tin cho khoảng 10 chính trị gia tại Gwangju vào tháng 12/2017, nhưng ông Yoon là người duy nhất chuyển tiền. Ông Yoon sau đó cũng không giữ được chức thị trưởng và rời khỏi chính trường.

Các cáo buộc tham nhũng khá phổ biến trong chính trường Hàn Quốc. Hai cựu Tổng thống Lee Myung-bak và Park Geun-hye đều đang thi hành án tù vì bị kết tội nhận hối lộ.

Bản thân cố Tổng thống Roh cũng tự tử vào năm 2009 khi đang bị điều tra về một vụ tham nhũng mà bà Kwon cũng có liên quan.

Hồi đầu tuần, một người đàn ông cũng bị bắt giữ vì tự nhận là có mối quan hệ thân thiết với trợ lý Tổng thống Moon Jae-in. Người đàn ông 65 tuổi này đã thuyết phục nạn nhân chuyển 550 triệu Won cho mình.

Hồi tháng trước, ông Moon Jae-in đã cảnh báo người dân về những trường hợp mạo danh người thân trong gia đình hoặc nhân viên của ông.

“Nếu bạn gặp bất kỳ ai yêu cầu chuyển tiền, viện ra tên người thân của Tổng thống hoặc nhân viên Nhà Xanh, hãy coi họ là những kẻ lừa đảo và báo cáo ngay lập tức cho chính quyền”, ông Moon kêu gọi.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: