Chính quyền Hàn Quốc đã bắt giữ một tàu chở dầu Hồng Kông sau khi tàu này bí mật chuyển 600 tấn dầu tinh chế sang một chiếc tàu của Triều Tiên vào tháng 10, đồng nghĩa với việc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Dựa tên các thông tin tình báo do Mỹ cung cấp, trong đó các bức ảnh chụp từ vệ tinh, các quan chức hải quan Hàn Quốc đã bắt giữ Lighthouse Winmore, khi chiếc tàu vào cảng Yeosu của Hàn Quốc vào ngày 24/11, theo Yonhap.

Cuộc điều tra đến nay đã xác định rằng con tàu này được thuê bởi một công ty Đài Loan, Billions Bunker Group, và được đưa vào cảng Yeosu vào ngày 11/10 để vận chuyển dầu tinh chế của Nhật Bản, và dự kiến được chuyển tới đích đến cuối cùng ở Đài Loan 4 ngày sau đó.

Tuy nhiên, sau khi rời khỏi cảng, tàu Hồng Kông này đã gặp tàu Sam Jong 2, một chiếc tàu chở dầu 2.507 tấn của Triều Tiên, và ba tàu khác không gắn tên trong vùng biển quốc tế ở Biển Hoa Đông.

Theo Nghị quyết 2375 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được thông qua vào tháng 9, các công ty hoặc tổ chức của các quốc gia thành viên không được phép thực hiện bất kỳ trao đổi hàng hóa nào có liên quan đến Triều Tiên.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố các bức ảnh giám sát được chụp vào ngày 19/10, trong đó tàu Rye Sing Gang 1 của Triều Tiên nhận dầu từ một chiếc tàu lớn của Trung Quốc ở vùng nước sâu.
Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố các bức ảnh giám sát được chụp vào ngày 19/10, trong đó tàu Rye Sing Gang 1 của Triều Tiên đang trao đổi hàng hóa với một chiếc tàu lớn của Trung Quốc ở vùng nước sâu.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Đây là một trường hợp điển hình về việc Triều Tiên đã phá vỡ các biện pháp chế tài của Hội đồng Bảo an LHQ thông qua việc sử dụng các mạng lưới bất hợp pháp”.

“Các hành động này sẽ được báo cáo lên Ủy ban xem xét các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ đối với Triều Tiên trong tương lai”, quan chức này nói thêm.

Tàu Sam Jong 2 là một trong bốn chiếc tàu gắn cờ Triều Tiên bị LHQ cấm đi vào các cảng biển nước ngoài do nghi ngờ chúng đang vận chuyển hàng hoá cấm cho Bình Nhưỡng. Các lệnh trừng phạt của LHQ là nhằm kiềm chế tham vọng về vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Chiếc tàu Lighthouse Winmore, thuê bởi công ty Đài Loan Billions Bunker Group, được nhìn thấy ngoài khơi cảng Yeosu của Hàn Quốc vào ngày 29/12/2017.

Thu Phương