Hãng tin Yonhap đưa tin, bà Choi Soon-sil – trung tâm của vụ bê bối chính trị khiến Tổng thống Hàn Quốc đang rơi vào một cuộc khủng hoảng – đã bị bắt giữ ngày 31/10, vài giờ sau khi bà đến cơ quan công tố để trả lời thẩm vấn.

Một công tố viên cho biết cơ quan này đang điều tra các cáo buộc cho rằng bà Choi đã lợi dụng mối quan hệ bạn bè với Tổng thống Park Geun-hye để tác động đến những vấn đề quốc gia bằng cách tiếp cận với những tài liệu mật, và trục lợi cá nhân thông qua việc gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp lớn khiến họ quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận của bà.

Lo ngại bà Choi có thể lẩn trốn ra nước ngoài hoặc hủy bằng chứng, các công tố viên đã cho bắt giữ khẩn cấp nhân vật này mà chưa có lệnh bắt giữ chính thức. Hãng tin Yonhap cho biết bà Choi đã được đưa đến một cơ sở giam giữ ở Seoul.

Theo luật Hàn Quốc, một nghi phạm có thể bị bắt giữ khẩn cấp mà không cần lệnh và bị quản thúc tới 48 giờ. Việc giam giữ với thời gian lâu hơn đòi hỏi phải có lệnh bắt giữ của tòa án.

Khi đến cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 31/10, bà Choi đã cầu xin sự tha thứ.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Segye Ilbo của Hàn Quốc, bà Choi cho biết bà đã nhận được bản nháp các bài phát biểu của Tổng thống Park sau khi thắng cử, nhưng phủ nhận việc bà được tiếp cận với các tài liệu khác của chính phủ và cũng phủ nhận việc bà gây ảnh hưởng đến các công việc của quốc gia hay trục lợi cá nhân.

Hàng nghìn người dân Hàn Quốc ngày 31/10 đã đổ ra đường phố Seoul đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Vụ bê bối đang làm giảm thanh danh của bà Park Geun-hye. Theo một cuộc thăm dò ý kiến do hãng Realmeter công bố ngày 28/10, tỷ lệ ủng hộ bà Park đã giảm xuống mức 17,5%, thấp nhất kể từ khi bà lên nắm quyền vào tháng 2/2013.

Hạo Nhân