Nhằm thể hiện sự cải thiện trong mối quan hệ với Triều Tiên, ngày 10/10 Hàn Quốc gợi ý khả năng dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đơn phương đối với Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết nước này đang xem xét lại các biện pháp trừng phạt cuộc tấn công gây chết người của Triều Tiên đối với tàu chiến Hàn Quốc năm 2010, theo Nikkei Asian Review.

Chiếc tàu chiến Cheonan của hải quân Hàn Quốc, có trọng tải 1.200 tấn với 104 thủy thủ trên boong, bất ngờ bị nổ, gãy đôi và chìm gần ranh giới trên biển giữa 2 nước, khiến 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng vào đêm 26/3/2010. Sau một cuộc điều tra đa quốc gia, Hàn Quốc kết luận Triều Tiên đã tấn công chiếc tàu bằng ngư lôi, trong khi Bình Nhưỡng tuyên bố không liên quan đến vụ này. Vụ việc khiến căng thẳng giữa hai miền leo thang, Hàn Quốc cắt đứt gần như mọi giao thương với Triều Tiên.

Hôm 10/10, sau khi bà Kang đưa ra thông tin tái xét lệnh trừng phạt trên, ngay lập tức các nhà lập pháp thuộc phe bảo thủ đã phản đối và buộc bà phải quay lại xin lỗi vì đã “gây ra hiểu lầm”.

Phần lớn những lệnh trừng phạt kinh tế và thương mại của Seoul đều phù hợp với các biện pháp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, những chế tài mà Hoa Kỳ có kế hoạch duy trì cho đến khi Bắc Hàn hoàn toàn giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo.

Về nguyên tắc, Seoul lại có thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương bất cứ khi nào họ muốn. Tuy nhiên, việc này khó thực hiện nếu không có sự chấp thuận từ Washington, theo Nikkei.

Mặc dù trừng phạt liên tục, chính phủ Hàn Quốc cũng có những ngoại lệ trong vấn đề trao đổi văn hóa. Đầu năm nay, Triều Tiên đã đưa nhóm cổ động viên và các nghệ sĩ đến tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.

Thanh Hiền