Hôm nay tại thủ đô Seoul, tòa án bắt đầu xét xử bà Choi Soon-sil, bạn thân 40 năm của tổng thống Park, điều tra vụ bê bối dẫn đến cuộc biểu tình của hàng triệu người đòi luận tội tổng thống Park.

Đây là vụ án lớn nhất của Hàn Quốc kể từ năm 2014 xét xử các thuyền viên của chiếc phà bị chìm làm chết hơn 300 người hầu hết là học sinh cấp 3.

Trong thứ hai, Tòa án trung tâm Seoul thụ lý vụ án sẽ xem xét các cáo buộc chống lại bà Choi với các tội danh can thiệp vào công việc quốc gia và tống tiền các doanh nghiệp. Tòa án cũng sẽ đưa ra lịch trình xét xử. Bà Choi không được yêu cầu có mặt trong phiên xử đầu tiên này.

Phiên tòa được mở cửa cho công chúng. Tuần trước, tòa án đã phải phát vé vào cửa bởi lo lắng người đến xem quá đông.

Hiện tại vẫn chưa rõ việc tố tụng sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, toà án thường ra phán quyết trong vòng 6 tháng sau khi có bản cáo trạng, vì vậy bà Choi có thể sẽ nhận được bản án trước tháng 5 nếu công tố viên không có thêm cáo buộc mới.

Tội danh của bà Choi Soon Sil

Choi Soon-sil bị buộc tội lạm dụng quyền lực, tống tiền và cố tình gian lận. Nếu bị kết án với tất cả tội danh trên, bà Choi có thể bị phạt 15 năm tù, theo phát ngôn viên tòa án Shin Jae Hwan.

Trước khi bị bắt, bà Choi cho biết đã nhận được một số bản thảo bài phát biểu của tổng thống Park nhưng bà không biết chúng có phải là thông tin bí mật hay không. Bà Choi cũng phủ nhận cáo buộc khác.

Các công tố viên cáo buộc bà Choi đã gây áp lực lên 16 công ty để họ quyên góp tổng cộng 77,4 tỷ Won (tương đương 65,6 triệu USD) để thành lập 2 quỹ phi lợi nhuận là Mir và K-Sports.

Theo bản cáo trạng, tổng thống Park đã lên ý tưởng đầu tiên về việc gây quỹ và ra lệnh cho thư ký cao cấp chuyên về chính sách hợp tác là ông Ahn Jong-beom yêu cầu các công ty tài trợ. Đồng thời tổng thống Park cho phép bà Choi xử lý việc bổ nhiệm người điều hành các quỹ.

Choi Soon Sil bị cáo buộc lợi dụng sự kiện tiếp đón một quan chức cấp cao Trung Quốc đến Seoul để gây sức ép lên các doanh nghiệp để họ nhanh chóng ủng hộ tiền cho quỹ Mir.

Bà Choi cũng bị buộc tội gây sức ép với Công ty ô tô Hyundai và Công ty viễn thông KT ký hợp đồng quảng cáo với công ty quảng cáo Playground của bà với giá trị lần lượt là 6 triệu USD và 5,7 triệu USD. Ngoài ra, Choi Soon Sil cũng bị buộc tội ép công ty Hyundai mua linh kiện ô tô trị giá 930 nghìn USD từ một công sở hữu bởi một người quen của bà Choi.

Diệu Linh

Xem thêm: