Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho biết, Triều Tiên đang có dấu hiệu “gia tăng bất thường” các hoạt động quân sự, khi tiến hành kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng pháo binh và không quân, theo The Epoch Times.

“Triều Tiên … đã gia tăng căng thẳng quân sự thông qua việc đẩy mạnh bất thường các hoạt động kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu, chủ yếu đối với lực lượng pháo binh, và các hoạt động bay của không quân”, theo tờ Yonhap. 

Ông bộ trưởng cho biết các quan chức Triều Tiên chưa phản hồi trước đề xuất mở cửa thảo luận.

Hoạt động này cho thấy có thể Bình Nhưỡng đang muốn tiến hành một vụ thử tên lửa khác, hoặc có thể liên quan đến vụ biến mất dài ngày trước công chúng của Kim Jong Un vừa qua. Các báo cáo trong tuần trước đưa ra suy đoán nhà lãnh đạo độc tài 36 tuổi này đã tử vong hoặc đang sống thực vật. Triều Tiên không bình luận về các báo cáo này. 

Theo tờ Yonhap, hoạt động quân sự của Triều Tiên nhiều khả năng có liên quan đến các vụ thử tên lửa và tập trận pháo binh.

Cuộc tập trận mới nhất “diễn ra vào tuần trước, trong khoảng thời gian đó, miền Bắc đã phóng một số tên lửa chống tàu (đất đối hải) ngoài khơi bờ biển phía đông”, Yonhap báo cáo. “Cùng ngày, Triều Tiên cũng diễn tập các máy bay chiến đấu biến thể Sukhoi và máy bay loại MiG phía trên thành phố ven biển phía đông Wonsan, và bắn nhiều tên lửa không đối đất xuống biển Hoa Đông”.

What is described by Washington-based North Korea monitoring project 38 North
Ảnh chụp vệ tinh ngày 21/4 của khu nghỉ dưỡng ở Triều Tiên của Kim Jong Un (ảnh: North / Handout thông qua Reuters).

Các kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Hai (27/4) đã đăng tải một bức thư của Kim khen ngợi công nhân xây dựng khu du lịch ven biển Wonsan. Trong khi đó, trang web của dự án 38 North có trụ sở tại Washington đã đăng tải những bức ảnh vệ tinh cho thấy đoàn tàu chuyên dụng của nhà độc tài ở Wonsan.

“Sự hiện diện của đoàn tàu này không xác thực nơi lưu trú hiện tại của nhà lãnh đạo Triều Tiên hoặc nói lên bất cứ điều gì về tình trạng sức khỏe của ông ta, nhưng nó góp phần củng cố các báo cáo cho rằng Kim đang ở một khu vực cao cấp bên bờ biển phía đông nước này”, các nhà phân tích trong dự án 38 North viết.

Một quan chức hàng đầu Hàn Quốc cho biết ông Kim đang ở một ngôi nhà ở Wonsan nhưng khẳng định ông ta vẫn còn sống và không phải trong tình trạng nguy kịch.

“Quan điểm của chúng tôi là rất chắc chắn. Kim Jong-un vẫn còn sống và khỏe mạnh. Ông Kim đã ở lại khu vực Wonsan kể từ ngày 13/4. Cho đến nay, không có động thái nào đáng ngờ được phát hiện”, Moon Chung-in, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nói với CNN hôm thứ Hai. Trước đó CNN có đưa tin các quan chức tình báo Mỹ cho rằng Kim đang “gặp nguy hiểm sau một cuộc phẫu thuật”, nhưng sau đó tin này đã bị các quan chức Hàn Quốc bác bỏ cách đây vài ngày.

Những đồn đoán về sức khỏe của Kim rộ lên sau khi Kim vắng mặt tại lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 108 của ông nội – cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Theo The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/On Demand News)