Hàn Quốc đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo với phạm vi đủ xa để có thể tấn công bất kỳ nơi nào của Triều Tiên, hãng tin Yonhap đưa tin hôm nay 6/4.

Tin tức về cuộc thử nghiệm thành công được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên bắn thử một quả tên lửa đạn đạo tầm trung vào vùng biển Nhật Bản hôm 5/4. Động thái này có thể gửi một thông điệp cảnh báo mạnh mẽ cho Triều Tiên.

Hãng Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ cho biết “Gần đây một cuộc bắn thử tên lửa đạn đạo đã thành công với tầm bắn lên đến 800 km”.

Tên lửa mới này có thể bao phủ toàn bộ lãnh thổ Triều Tiên ngay cả khi được bắn từ khu vực phía Nam của Hàn Quốc. Nếu tên lửa được phóng từ đảo Jeju, nó có khả năng bay đến thành phố Sinuiju của Triều Tiên, nơi tiếp giáp với Trung Quốc.

Theo nguồn tin của Yonhap, Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo đã giám sát cuộc thử nghiệm, trong đó tên lửa đã đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật về nổ, bay và độ chính xác khi đánh vào một mục tiêu.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng từ chối bình luận về cuộc thử nghiệm và cho biết: “Chúng tôi đã phát triển một tên lửa đạn đạo với tầm bắn 800 km và tải trọng 500 kg theo thỏa thuận phát triển tên lửa được sửa đổi vào năm 2012 giữa Hàn Quốc và Mỹ”.

Năm 2012, Hàn Quốc đã đạt được thoả thuận với Mỹ để tăng gấp 3 lần phạm vi của tên lửa đạn đạo nhằm chống lại mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên. Tháng 6/2016, Hàn Quốc đã thử thành công 2 tên lửa có khả năng mang trọng tải một tấn với tầm xa 500 km.

Hiện tại, kho vũ khí của Hàn Quốc đang có tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2A tầm bay hơn 300 km, và Hyunmoo-2B có thể bay hơn 500 km, cùng với tên lửa hành trình Hyunmoo-3 với tầm bắn 1.000 km.

Quân đội Hàn Quốc tuyên bố rằng sẽ không ngừng nâng cao “khả năng phòng thủ” chống lại các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

“Nếu Triều Tiên tiếp tục các hành động khiêu khích liều lĩnh thì sẽ nhanh chóng đi đến con đường tự hủy diệt. Lính của chúng tôi duy trì một tư thế sẵn sàng đáp trả ngay lập tức bất kỳ hình thức khiêu khích nào của Triều Tiên”, Trưởng Ban tham mưu nói trong một tuyên bố.

Diệu Linh

Xem thêm: