Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong một thông báo ngày 27/4 cho biết sẽ nhượng lại một chiếc tàu chiến chống tàu ngầm cũ cho Philippines trong năm nay với giá chỉ 100 USD nhằm giúp nước này tăng cường khả năng tuần tra các biên giới biển của mình.

Ngoài đồng minh lâu năm là Mỹ, Philippines còn có nguồn cung cấp trang thiết bị quân sự lớn khác là Hàn Quốc khi nước này cung cấp từ máy bay tiêm kích, tàu tuần tra, cho đến xe thiết giáp và xe tải quân sự.

Chính quyền Manila ngày 26/4 đã nhận 2 chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 từ Seoul và sẽ nhận nốt hai chiếc vào tháng 5 trong thỏa thuận mua 12 chiếc máy bay trị giá 18 tỷ Peso (359 triệu USD) giữa 2 nước. Philippines đã bày tỏ mong muốn mua thêm 6 máy bay tương tự.

Nói về chiếc tàu chiến được chuyển nhượng, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong cho biết nước này hy vọng sẽ nhận được chiếc tàu trong năm nay.

“Đây là vụ chuyển nhượng theo hình thức biếu tặng. Chúng tôi trả số tiền tượng trưng 100 USD, nhưng chiếc tàu chiến sẽ vẫn được tân trang.”

Ông Andolong cho biết Philippines có thể sẽ mua thêm 3 con tàu tương tự từ Hàn Quốc vì Seoul cũng đang thay thế bằng những con tàu mới hơn và nhanh hơn.

“Đây có thể là một con tàu cũ nhưng nó đảm bảo sẽ nâng cao khả năng tuần tra vùng biển cũng như nhiệm vụ chống khủng bố của chúng tôi”, phát ngôn viên trên cho biết.

Hàn Quốc đã tặng rất nhiều thiết bị quân sự cho Philippines để đáp lại việc chính quyền Manila đã giúp đỡ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên giai đoạn 1950-1953.

Hạo Nhân

Xem thêm: