Quân đội Hàn Quốc đã bắn hơn 10 phát súng cảnh cáo vào một tàu Triều Tiên xâm phạm vào vùng biển nước này, UPI cho biết thông tin từ chính quyền địa phương hôm thứ Sáu (27/9).

Một quan chức Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đã bắn cảnh cáo “theo quy trình”, với hơn 10 phát đạn được bắn thành hai đợt thông qua súng máy hạng nặng K-6.

Nguồn tin của Newsis cho biết chiếc tàu Triều Tiên đã ngừng di chuyển sau khi loạt đạn được bắn ra.

Các thủy thủ Triều Tiên không có “hành vi thù địch” nào và giới chức Hàn Quốc không phát hiện vũ khí nào trên tàu. Chính quyền Seoul nhận định con tàu Triều Tiên có thể đã bị lạc sang vùng biển của Hàn Quốc vì gặp sự cố về điện.

Seoul thông báo rằng các thủy thủ Triều Tiên đã được hồi hương sau khi họ bày tỏ ý muốn được trở về quê nhà.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm mà Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho hoạt động liên quan đến quân sự, theo UPI. Các bức ảnh vệ tinh được công bố trên trang 38 North hôm thứ Năm cho thấy một trong hai xà lan dùng cho chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên đã được neo đậu tại một bến cảng và có khả năng sẵn sàng hoạt động.

Triều-Hàn từng là một quốc gia thống nhất, cho đến khi bị chia cắt ở vĩ tuyến 38 độ bắc từ năm 1945 ngay sau Thế chiến thứ II, với sự hiện diện của Liên Xô ở miền Bắc và Hoa Kỳ ở miền Nam. Các cuộc đàm phán thống nhất đã thất bại, hai miền thành lập chính phủ riêng vào năm 1948. Miền Bắc với sự hỗ trợ của Liên Xô, thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, dưới quyền lãnh đạo của Kim Il Sung, ông nội của lãnh đạo Kim Jong Un hiện nay. Miền Nam thành lập Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc) theo chủ nghĩa tư bản.

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds