Ngày 4/1, lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc đã phải bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo sau khi khoảng 50 tàu cá Trung Quốc cố tình đánh bắt trái phép tại vùng biển của nước này, thậm chí đâm vào các tàu tuần tra của Hàn Quốc.

Khoảng 50 tàu cá Trung Quốc đã bị lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc phát hiện đánh bắt cá trái phép. Tuy nhiên, bất chấp những tín hiệu cảnh báo liên tục được phát đi, các tàu cá vẫn có thái độ thách thức, chống trả quyết liệt, thậm chí đâm vào các tàu của lực lượng tuần tra.

Tình thế buộc Hàn Quốc phải bắn hàng trăm phát đạn về phía các tàu cá.

Sau 6 giờ đụng độ, lực lượng Tuần duyên đã bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc và khoảng 20 thuyền viên. Hiện những người này đang bị nhà chức trách địa phương thẩm vấn và có thể bị cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển Hàn Quốc cũng như hành vi chống trả bạo lực.

Tàu Hàn Quốc cảnh cáo tàu cá Trung Quốc. (Ảnh: AFP)
Tàu Hàn Quốc cảnh cáo tàu cá Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Trước đó, trong một bản thông cáo ngày 20/12, lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc cho biết vào hôm 19/12, một đội tàu đánh cá Trung Quốc gồm 44 chiếc thuộc loại được gia cố bằng thanh sắt và lưới thép đã vào đánh bắt trái phép trong vùng biển của Hàn Quốc.

Khi một chiếc tàu Tuần duyên Hàn Quốc đến nơi, dùng loa phóng thanh yêu cầu tàu Trung Quốc rời đi, 44 tàu của Trung Quốc đã quay đầu xông vào tàu của Hàn Quốc, buộc chiếc tàu này phải bắn súng cảnh cáo để giải vây.

Bất chấp các loạt bắn cảnh cáo, các tàu Trung Quốc không rời khỏi khu vực. Sau đó, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã buộc phải điều động thêm các tàu tuần tra cỡ lớn, loại có lượng giãn nước lên tới 3.000 tấn và trang bị các loại súng trường tấn công K2, súng máy M-60.

Vào 9h15 phút sáng (giờ địa phương) khi các tàu cá của Trung Quốc tìm cách đâm vào một tàu tuần tra của Hàn Quốc, lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc đã buộc phải bắn đến 249 phát súng cảnh cáo cho đến khi tàu Trung Quốc rút lui khỏi khu vực.

Lượng lớn tàu cá Trung Quốc dàn hàng ngang tiến vào vùng biển Hàn Quốc trái phép. (Ảnh: AFP)
Lượng lớn tàu cá Trung Quốc dàn hàng ngang tiến vào vùng biển Hàn Quốc trái phép. (Ảnh: AFP)

Hàn Quốc đã ban hành chính sách mới cho phép Lực lượng Tuần duyên sử dụng vũ khí trong trường hợp tàu cá Trung Quốc chống trả. Quyết định này được đưa ra sau khi tàu cá Trung Quốc đâm vào 1 tàu tuần tra Hàn Quốc khiến tàu này bị lật hồi tháng 10/2016.

Trong thời gian qua, hoạt động đánh bắt cá của các tàu Trung Quốc ở vùng biển phía tây của Hàn Quốc đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi giữa hai nước.

Theo Yonhap News, trong nhiều vụ việc, ngư dân Trung Quốc thường sử dụng phương án bạo lực như đâm vào tàu của lực lượng tuần duyên để chống lại hành động trấn áp, dẫn đến những xung đột đôi khi gây thương vong.

Hồi tháng 9/2016, 3 ngư dân Trung Quốc đã thiệt mạng sau khi cảnh sát biển Hàn Quốc ném lựu đạn choáng lên thuyền của họ để cố bắt giữ những người này vì đánh bắt bất hợp pháp.

Ngay sau khi được tin về sự cố, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Seoul kiềm chế trong việc “giải quyết một cách hợp lý các vấn đề liên quan, và trong quá trình thực thi pháp luật, không có hành động cực đoan nào có thể đe dọa an toàn của người dân”.

Tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vùng biển Hàn Quốc. (Ảnh: Daily Mail)
Tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vùng biển Hàn Quốc. (Ảnh: Daily Mail)

Trước đây, Bắc Kinh từng gửi công hàm phản đối Seoul về việc Tuần duyên Hàn Quốc sử dụng vũ lực để đuổi tàu cá Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định rằng lực lượng Tuần duyên chỉ áp dụng luật lệ cho phép họ dùng súng “một cách chính đáng” để đối phó với các tàu cá “rầm rộ xông vào vùng biển Hàn Quốc để đánh bắt trái phép”.

Thùy Linh