Hàn Quốc ngày 3/12 đã công bố bản kế hoạch tổng thể giữa nhiệm kỳ liên quan đến vấn đề phát triển quan hệ liên Triều, trong đó đề cập việc tập trung phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo, thiết lập nền hòa bình lâu dài và sự tin tưởng lẫn nhau.

Bản kế hoạch được công bố trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đã có sự thay đổi đáng kể và tình trạng hòa bình đang ngày càng gia tăng.

Kế hoạch này đề ra những mục tiêu và phương hướng chính sách của Hàn Quốc trong mối quan hệ giữa 2 miền bán đảo trong thời gian từ 2018-2020. Theo đó, nó sẽ thay thế cho kế hoạch được lập ra hồi năm 2013.

Nội dung bản kế hoạch cho biết Seoul sẽ tập trung vào việc hiện thực hóa vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, xây dựng nền hòa bình lâu dài và thay thế thỏa thuận ngừng bắn vốn đã chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên bằng một hiệp ước hòa bình. Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in có cam kết nỗ lực xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau giữa quân đội hai bên, cũng như tìm cách từng bước kiểm soát vũ khí.

Giới chuyên gia cho hay kế hoạch trên đã phản ánh thỏa thuận đạt được giữa ông chủ Nhà Xanh và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 về “phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.” Trong khi đó, kế hoạch trước đây của Seoul chỉ là tìm cách “phi hạt nhân hóa Triều Tiên”.

Bạch Dương (Tổng hợp)