Lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc đã phải bắn 249 phát đạn cảnh cáo sau khi một đoàn gồm 44 tàu cá Trung Quốc mang theo thanh sắt và lưới thép đã bủa vây một tàu tuần tra của Hàn Quốc.

Trong một bản thông cáo ngày 20/12, lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc cho biết vào hôm 19/12, một đội tàu đánh cá Trung Quốc gồm 44 chiếc thuộc loại được gia cố bằng thanh sắt và lưới thép đã vào đánh bắt trái phép trong vùng biển của Hàn Quốc.

Khi một chiếc tàu Tuần duyên Hàn Quốc đến nơi, dùng loa phóng thanh yêu cầu tàu Trung Quốc rời đi, 44 tàu của Trung Quốc đã quay đầu xông vào tàu của Hàn Quốc, buộc chiếc tàu này phải bắn súng cảnh cáo để giải vây.

Bất chấp các loạt bắn cảnh cáo, các tàu Trung Quốc không rời khỏi khu vực. Sau đó, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã buộc phải điều động thêm các tàu tuần tra cỡ lớn, loại có lượng giãn nước lên tới 3.000 tấn và trang bị các loại súng trường tấn công K2, súng máy M-60.

Vào 9h15 phút sáng (giờ địa phương) khi các tàu cá của Trung Quốc tìm cách đâm vào một tàu tuần tra của Hàn Quốc, lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc đã buộc phải bắn đến 249 phát súng cảnh cáo cho đến khi tàu Trung Quốc rút lui khỏi khu vực.

Trong một tuyên bố ngày 20/12, lực lượng bảo vệ bờ biển khẳng định: “Các tàu đánh cá của Trung Quốc đã tìm cách di chuyển xung quanh và va chạm với tàu tuần tra của chúng tôi, phớt lờ những tín hiệu cảnh báo”.

Hiện chưa rõ thiệt hại và liệu có thương vong trên các tàu cá Trung Quốc hay không, trong khi không có thiệt hại nào với các tàu tuần tra của Hàn Quốc.

han quoc ban 249 phat dan canh cao 44 tau ca trung quoc bua vay tau tuan tra
Tàu tuần duyên của Hàn Quốc phải nổ súng cảnh cáo tàu cá Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng biển nước này hôm 19/12 (ảnh: CNN).

Trong thời gian qua, hoạt động đánh bắt cá của các tàu Trung Quốc ở vùng biển phía tây của Hàn Quốc đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi giữa hai nước.

Theo Yonhap News, trong nhiều vụ việc, ngư dân Trung Quốc thường sử dụng phương án bạo lực như đâm vào tàu của lực lượng tuần duyên để chống lại hành động trấn áp, dẫn đến những xung đột đôi khi gây thương vong.

Hồi tháng 9 năm ngoái, 3 ngư dân Trung Quốc đã thiệt mạng sau khi cảnh sát biển Hàn Quốc ném lựu đạn choáng lên thuyền của họ để cố bắt giữ những người này vì đánh bắt bất hợp pháp. Một tháng sau, 2 tàu cá Trung Quốc đâm chìm một tàu hải cảnh trên vùng biển Hàn Quốc.

Ngay sau khi được tin về sự cố, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Seoul kiềm chế trong việc “giải quyết một cách hợp lý các vấn đề liên quan, và trong quá trình thực thi pháp luật, không có hành động cực đoan nào có thể đe dọa an toàn của người dân”.

Trước đây, Bắc Kinh từng gửi công hàm phản đối Seoul về việc Tuần duyên Hàn Quốc sử dụng vũ lực để đuổi tàu cá Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định rằng lực lượng Tuần duyên chỉ áp dụng luật lệ cho phép họ dùng súng “một cách chính đáng” để đối phó với các tàu cá “rầm rộ xông vào vùng biển Hàn Quốc để đánh bắt trái phép”.

Động thái này xảy ra đúng thời điểm có những nguồn thông tin cho biết Trung Quốc đã tái lập lệnh cấm du lịch theo nhóm tới Hàn Quốc vốn đã được Bắc Kinh dỡ bỏ một phần từ ngày 28/11. Lệnh cấm này dường như là hành động trừng phạt trước việc Hàn Quốc đồng ý cho Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD trên lãnh thổ.

Thùy Linh