Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên chưa hoàn toàn phát triển được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Tuần trước Triều Tiên tuyên bố đã phóng thành công một quả ICBM vào vùng biển Nhật Bản. Giới truyền thông Triều Tiên nói rằng vụ thử nghiệm đã xác nhận năng lực công nghệ của Bình Nhưỡng trong việc đưa đầu đạn hạt nhân trở lại bầu khí quyển.

Tuy nhiên, theo ông Yi Wan-young, thành viên của ủy ban tình báo Hàn Quốc, hôm nay (11/7) nói với các phóng viên rằng Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc hiện chưa thể xác nhận tên lửa của Triều Tiên có khả năng trở lại khí quyển thành công hay không, theo Reuters.

“Xét đến việc Triều Tiên không có bất cứ phương tiện kiểm tra nào (đối với công nghệ tái nhập khí quyển), cơ quan này tin rằng (Triều Tiên) vẫn chưa đảm bảo được công nghệ này”, ông nói.

Ông Yi cho biết cơ quan tình báo Hàn Quốc tin rằng tên lửa được phóng vào tuần trước là phiên bản sửa đổi của tên lửa tầm trung KN-17 được thử nghiệm vào tháng 5.

Ông cũng cho biết cơ quan này đã không phát hiện bất kỳ hoạt động bất thường nào tại địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Trong khi người Hàn Quốc hoài nghi về tuyên bố của Bình Nhưỡng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiếp tục tổ chức ăn mừng về vụ phóng tên lửa ngày 4/7, với một buổi hòa nhạc được phát sóng trên truyền hình hôm nay. Trong số các tiết mục, có ‘bài ca về tên lửa Hwasong’, và ‘Hãy khiến những người khác ghen tị với chúng ta’, theo USA Today.

Các chuyên gia nhận định tên lửa phóng ngày 4/7 của Triều Tiên có thể vươn tới tiểu bang Alaska của Mỹ.

Giáo sư Bruce Bechtol của Đại học Angelo State ở Texas, cho biết tên lửa có thể đánh tới Mỹ nếu được đặt ở một “góc phóng tiêu chuẩn”.

Theo Fox News, ông Sullivan cho biết trước khi diễn ra vụ phóng ICBM: “Tôi đã nói trong nhiều tháng rằng nó không còn là từ ‘nếu’, mà là ‘khi nào’ Kim Jong-Un có khả năng tấn công các thành phố của Mỹ bằng tên lửa hạt nhân.”

Thu Phương

Xem thêm: